Trảng Bàng: Chấn chỉnh cà phê, quán nhậu “lều”

Cập nhật ngày: 10/06/2012 - 03:13

Thời gian qua trên địa bàn huyện Trảng Bàng hình thành khá nhiều cơ sở kinh doanh giải khát, quán nhậu. Để thu hút khách, một số cơ sở làm những chòi, lều nhỏ trong quán mình. Các lều, chòi được lợp bằng lá che phủ kín, nên gọi là quán “cà phê lều”, “quán nhậu lều”. Vào các quán lều, khách không chỉ giải khát, ăn nhậu mà có thể làm những việc “riêng tư”, kể cả những việc thiếu lành mạnh. Một số đối tượng vào các quán lều để tiêm chích ma tuý, cờ bạc, mại dâm, quan hệ nam nữ bất chính. Nhiều thanh thiếu niên, học sinh rủ nhau đến quán cà phê lều để quan hệ nam nữ, gây bức xúc và lo ngại cho các bậc phụ huynh, tác động xấu đến thuần phong mỹ tục và an ninh trật tự địa phương.

Một cái lều trong quán cà phê lều ở Trảng Bàng được cắt cao đúng quy định

Qua kết quả rà soát của ngành chức năng, tính đến đầu tháng 5.2012, trên địa bàn huyện Trảng Bàng có 43 quán cà phê lều và 11 quán nhậu lều (tổng cộng 560 lều). Trong đó nhiều nhất là xã An Tịnh (12 quán cà phê, 165 lều). Kế đến là thị trấn Trảng Bàng (10 quán cà phê, 144 lều). Xã Phước Chỉ có 6 quán cà phê, 3 quán nhậu (54 lều). Xã Gia Lộc có 7 quán cà phê và một quán nhậu (88 lều). Xã An Hoà có 2 quán cà phê và 4 quán nhậu (60 lều). Xã Lộc Hưng có 2 quán cà phê, 3 quán nhậu, với 54 lều. Xã Bình Thạnh 2 quán cà phê, với 15 lều. Xã Hưng Thuận có 2 quán cà phê, với 10 lều. Riêng các xã Phước Lưu, Đôn Thuận, Gia Bình không có quán cà phê, quán nhậu lều. Trong số các cơ sở kinh doanh cà phê, quán nhậu lều nêu trên có 45 cơ sở có giấy phép. Qua kiểm tra, ngành chức năng đã lập biên bản vi phạm hành chính 4 trường hợp kinh doanh không có giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh đúng quy định; xử phạt hành chính 3 trường hợp. Đến đầu tháng 5. 2012 có 9 quán chấp hành cắt lều cao lên từ 1 đến 1,2 mét so với mặt đất. Còn các cơ sở khác không chấp hành.

Mới đây, UBND huyện Trảng Bàng đã tổ chức cuộc họp bàn biện pháp tuyên truyền, vận động và chấn chỉnh loại hình kinh doanh cà phê, rượu, bia lều trên địa bàn huyện. Sau khi nghe các ngành chức năng thông qua báo cáo và phát biểu ý kiến, ông Nguyễn Thành Tiễn- Phó chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận: Các ngành liên quan, UBND các xã, thị trấn cần thực hiện nghiêm Công văn số 192/UBND-VX ngày 3.2.2012 của UBND tỉnh về  tuyên truyền, vận động và chấn chỉnh loại hình kinh doanh cà phê, rượu, bia lều. UBND các xã, thị trấn tập trung triển khai đồng loạt, công khai, dân chủ các văn bản chỉ đạo của tỉnh, huyện; đồng thời chủ động tuyên truyền, vận động, sử dụng các biện pháp cần thiết để kiểm tra, xử lý, ngăn chặn loại hình kinh doanh này. Chiều cao từ ngoài nhìn vào trong lều phải từ 1,2m trở lên (tính từ mặt sàn lều đến mép dưới của mái lều) và đảm bảo đủ ánh sáng vào ban đêm.

Theo lãnh đạo Phòng Văn hoá và Thông tin huyện, đến đầu tháng 6.2012, nhìn chung các cơ sở kinh doanh cà phê, quán nhậu lều có chấp hành việc cắt cao mái lều. Cụ thể, các chủ quán cà phê, quán nhậu lều ở các xã Gia Lộc, Phước Chỉ, Bình Thạnh, Hưng Thuận đã cắt cao lều lên đúng theo quy định. Xã An Hoà đã tháo dỡ 4 quán, còn lại 2 quán đã làm cam kết, địa phương đang tiếp tục vận động. Xã An Tịnh, có một quán cắt cao lều đúng quy định, còn lại 11 quán có cắt mái lều cao lên nhưng chưa đúng quy định, địa phương đang tiếp tục vận động. Xã Lộc Hưng đã có 4 quán chấp hành tháo dỡ, còn 1 quán. Ở thị trấn Trảng Bàng tất cả các chủ quán đã cắt lều lên cao, nhưng chưa đạt theo quy định, địa phương tiếp tục vận động và các chủ quán đã làm cam kết cắt cao thêm.

D.H