Trao giải Kovalevskaia cho hai nhà khoa học nữ tài năng

Cập nhật ngày: 03/03/2012 - 11:41

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan và nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình trao giải Kovalevskaia cho 2 nhà khoa học nữ - Ảnh: Chinhphu.vn

Sáng 3.3, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật tôn vinh, biểu dương những phụ nữ có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu khoa học, dành sự quan tâm đến phụ nữ nghèo, khuyến khích phụ nữ Việt Nam tiếp tục phấn đấu, đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

Tham dự Chương trình có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Trung ương Ngô Văn Dụ, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Trưởng ban Dân vận Trung ương Hà Thị Khiết, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình và lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, địa phương.

Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã trao giải thưởng Kovalevskaia năm 2011 cho PGS-TS Vũ Thị Thu Hà và PGS-TS Lê Thị Thanh Nhàn. Đồng thời, công bố và trao tiền hỗ trợ 10 tỷ đồng của Thủ tướng Chính phủ cho Quỹ Giải thưởng tài năng nữ Việt Nam; trao Mái ấm tình thương cho phụ nữ nghèo.

PGS-TS Vũ Thị Thu Hà hiện đang là Phó Viện trưởng Viện Hóa học Công nghiệp Việt Nam – Giám đốc Phòng thí nghiệm trọng điểm Công nghệ lọc, hóa dầu (Bộ Công Thương).

Bà đã đóng góp tích cực trong việc xây dựng và phát triển ngành Công nghệ xúc tác, lọc, hóa dầu, là cán bộ khoa học đầu tiên và duy nhất của Viện Hóa học công nghiệp Việt Nam đi sâu vào nghiên cứu các công nghệ xúc tác dị thể ứng dụng trong sản xuất các sản phẩm thân thiện với môi trường.

Với nhiệm vụ chủ trì 19 và tham gia 12 đề tài Nghiên cứu khoa học các cấp, bà đã nghiên cứu ra nhiều qui trình công nghệ như qui trình sản xuất nhiên liệu sinh học, dung môi sinh học, vật thể xúc tác dị thể cấu trúc nano…

PGS – TS Lê Thị Thanh Nhàn, hiện đang là Phó Hiệu trưởng – Trường Đại học Khoa học – Đại học Thái Nguyên. Bà là PGS trẻ nhất trong những PGS được phong tặng năm 2005.

Bà đã công bố 16 công trình trên những tạp chí Toán quốc tế uy tín được ISI xếp hạng. Năm 2007, bà nhận giải thưởng Khoa học Viện Toán học vì cụm công trình trong lĩnh vực Đại số Giao hoán- giải thưởng khoa học uy tín được trao 2 năm 1 lần cho hai nhà toán học Việt Nam dưới 40 tuổi.

Phát biểu tại lễ trao giải, đồng chí Ngô Văn Dụ khẳng định, giải thưởng Kovalevskaia có ý nghĩa đặc biệt và là nguồn động viên lớn lao đối với các nhà khoa học nữ Việt Nam, khuyến khích chị em không ngừng phấn đấu, đạt được nhiều thành tích xuất sắc trong nghiên cứu khoa học và ứng dụng vào thực tiễn.

Bên cạnh đó, những mái ấm tình thương trao tặng cho 26 phụ nữ nghèo, khuyết tật cũng là sự động viên, chia sẻ to lớn, giúp chị em vượt qua khó khăn, nỗ lực vươn lên, đảm bảo cuộc sống.

Giải thưởng Kovalevskaia là giải thưởng mang tên nữ tiến sĩ toán học lỗi lạc người Nga, thế kỷ 19 – Sophia Kovalevskaia. Đây là giải thưởng thường niên được thành lập và tổ chức liên tục từ năm 1985, từ sáng lập và đóng góp tài chính ban đầu của hai vợ chồng GS- TS Ann và Neal Koblitz. Trong 24 năm qua, Quỹ đã hỗ trợ cho 8 nước đang phát triển về giải thưởng và cung cấp học bổng cho các nhà khoa học nữ, động viên họ học tập và nghiên cứu khoa học. Tính đến nay đã có 80 nhà khoa học nữ vinh dự đạt giải thưởng của Quỹ.

Từ năm 1985 tới nay, Ủy ban giải thưởng Kovalevskaia Việt Nam đã bình xét, chọn và trao giải thưởng cho 38 cá nhân và 15 tập thể các nhà khoa học nữ xuất sắc trong lĩnh vực hóa học, vật lý, sinh học, nông nghiệp… có cống hiến to lớn cho thực tiễn cuộc sống.

Theo Chinhphu.vn