Hotline: 02763.822322
|
Đọc báo in
Tải ứng dụng
Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân Tây Ninh tích cực thi đua xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh Nhiệt liệt chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ Tây Ninh
Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân Tây Ninh tích cực thi đua xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh Nhiệt liệt chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ Tây Ninh
Triều Tiên đề nghị ngừng các hành động quân sự thù địch
Thứ ba: 07:02 ngày 01/07/2014

Theo dõi Báo Tây Ninh trên
google news
(BTNO) - Triều Tiên vừa có thái độ hoà giải hiếm thấy với Hàn Quốc, trước chuyến thăm Seoul của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, khi đề nghị hai miền Triều triên ngừng tất cả những hành động thù địch bắt đầu từ tuần này.

Đề xuất này được đưa ra vài giờ sau khi Triều Tiên xác nhận vụ thử tên lửa thứ hai mới đây.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Businessinsider.

Theo hãng thông tấn chính thức của Triều Tiên (KCNA), Uỷ ban Quốc phòng Triều Tiên đề nghị rằng, bắt đầu từ ngày thứ Sáu, hai miền Triều Tiên sẽ dừng tất cả những hành động thù địch cũng như phỉ báng lẫn nhau.

Triều Tiên còn kêu gọi Hàn Quốc huỷ các cuộc diễn tập quân sự sắp tới với Mỹ, dự kiến diễn ra trong tháng 8, nhằm mở đường cho cuộc đối thoại liên Triều cũng như Thế Vận Hội Asian 2014.

Triều tiên cho biết, nước này sẽ gửi vận động viên đến tham dự sự kiện thể thao khu vực được tổ chức ở thành phố Incheon, Hàn Quốc trong tháng 9 và tháng 10 năm nay. 

Uỷ ban này tuyên bố: “Chúng tôi sẵn sàng thi hành thoả thuận đạt được hồi tháng 2 ngay lập tức”.

Hồi tháng 2, hai miền Triều Tiên đã tổ chức các cuộc hội đàm cấp cao đầu tiên sau bảy năm và nhất trí ngừng đưa ra những lời phỉ báng lẫn nhau để cải thiện quan hệ. Tuy nhiên, sau đó Triều Tiên lại liên tục có những lời lẽ mang tính xúc phạm Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye, bao gồm việc gọi bà là “gái bán hoa hèn hạ”.

Động thái này của Bình Nhưỡng được cho là nhằm làm giảm căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên trước chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Seoul hôm 3.7 trước khi sang Bình Nhưỡng.

TRINH DƯƠNG

Theo yonhap

 

 

Từ khóa:
Báo Tây Ninh
Tin cùng chuyên mục
Ý kiến bạn đọc
Báo Tây Ninh