Triều Tiên: Sẽ xét xử hai nhà báo Mỹ vào ngày 4.6 tới

Cập nhật ngày: 14/05/2009 - 03:05

Chân dung hai nhà báo Mỹ Laura Ling và Euna Lee do Yonhap News công bố hôm 19.3

CHDCND Triều Tiên thông báo sẽ mở phiên toà xét xử hai nữ nhà báo Mỹ, bị bắt giữ ở khu vực biên giới Triều Tiên giáp Trung Quốc cách đây gần hai tháng, vào ngày 4.6.2009.

Laura Ling và Euna Lee, là phóng viên của kênh truyền hình Current TV, có trụ sở ở San Francisco, do cựu Phó Tổng thống Mỹ Al Gore sáng lập. Họ đã bị bắt giữ vào ngày 17.3 khi vượt biên giới Trung – Triều bất hợp pháp để ghi lại những hình ảnh đời sống của người dân Triều Tiên nơi đây. Trong bản tin ngày 14.5, Hãng thông tấn trung ương CHDCND Triều Tiên (KCNA) chỉ thông báo ngày mở phiên toà xét xử, không nói rõ hai nữ nhà báo Mỹ này bị cáo buộc tội danh gì. Trước đó, KCNA cho biết, Ling và Lee có khả năng bị truy tố với hai tội danh: xâm nhập bất hợp pháp và có thái độ thù địch.

Do không thiết lập mối quan hệ với Triều Tiên nên chính phủ Mỹ đã nhờ đại sứ quán Thuỵ Điển tại Bình Nhưỡng đóng vai trò đại diện thương lượng với chính phủ Triều Tiên về việc phóng thích Ling và Lee. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng đã không cho phép các quan chức ngoại giao Thuỵ Điển gặp mặt hai nhà báo Mỹ.

Theo các chuyên gia luật pháp của Hàn Quốc, căn cứ vào Bộ luật hình sự của Triều Tiên, nếu hai nhà báo Mỹ này bị buộc tội xâm nhập bất hợp pháp, họ có thể đối diện với bản án 3 năm lao động cải tạo. Trong trường hợp bị buộc tội là gián điệp hoặc có “hành động thù địch đối với nhân dân Triều Tiên”, mức án có thể từ 5- 10 năm tù.

Việc CHDCND Triều Tiên bắt giữ hai nhà báo Mỹ xảy ra trong bối cảnh Triều Tiên tuyên bố rút khỏi bàn đàm phán 6 bên, phóng vệ tinh, tái khởi động lò phản ứng Yonbyon và đe doạ thử nghiệm hạt nhân.

Đặng Hoàng Thái

(Theo AP)