Trung Quốc: Gần 1.000 em nhỏ bị nhiễm độc chì

Cập nhật ngày: 14/10/2009 - 02:35

Một bé trai bị nhiễm độc chì đang được điều trị tại một bệnh viện ở tỉnh Thiểm Tây hồi tháng 8.2009. Ảnh: AFP

Các mẫu máu xét nghiệm của 968 em nhỏ ở sống gần ba nhà máy luyện chì lớn trên địa bàn thành phố Jiyuan, tỉnh Hà Nam bị phát hiện có dấu hiệu nhiễm độc chì quá mức. Đây là phát hiện mới nhất sau các vụ nhiễm độc chì quy mô lớn ở tỉnh Thiểm Tây.

Từ ngày 20.8, chính quyền thành phố Jiyuan đã cung cấp mẫu máu của 2.742 em nhỏ dưới 14 tuổi, sống gần các lò luyện chì của Tập đoàn Yuguang để tiến hành xét nghiệm. Theo giám đốc sở Wei Zongchang, kết quả cho thấy 1/3 trong số các em này có nồng độ chì trong máu vượt quá nhiều lần giới hạn cho phép.

Duan Xizhong, một quan chức thành phố Jiyuan cho biết, chính quyền địa phương đã đình chỉ 32 trên tổng số 35 cơ sở sản xuất chì điện phân và một số dây chuyền sản xuất ở ba nhà máy lớn khác vì lý do gây ô nhiễm môi trường.

Tất cả trẻ em sống trong bán kính 1.000 m quanh các nhà máy đã được sơ tán. Một số trẻ em khoảng dưới 6 tuổi được đưa vào sống trong một khách sạn ở địa phương và chính phủ đã mở một trường mẫu giáo cho chúng.

Ông Yang Anguo, Giám đốc Tập đoàn vàng và chì Yuguang - tập đoàn sản xuất chì lớn nhất Trung Quốc, nói: “Chúng tôi sẽ chịu trách nhiệm về vụ ô nhiễm trên. Một số vụ ô nhiễm đã tích tụ trong hơn 20 năm qua, và nhà máy lại quá gần khu dân cư”.

Thị trưởng Jiyuan, Zhao Suping, cũng nhận định, vụ nhiễm độc nói trên là hậu quả của một thời gian dài thành phố này sống chung với ô nhiễm và thành phố Jiyuan đã sản xuất chì suốt 52 năm qua.  

Hồi tháng 8.2009, trên 3.000 trẻ em cho kết xét nghiệm bị nhiễm độc chì tại huyện Fengxiang, vụ việc đã khiến dư luận phẫn nộ. 

LÂM DƯƠNG

(Theo THX)