Tự nguyện hiến xác

Cập nhật ngày: 11/07/2010 - 02:44

Cụ ông Nguyễn Văn Chung (SN 1927, ngụ khu phố 4, phường 2, thị xã Tây Ninh) đã trút hơi thở cuối cùng vào ngày 5.7.2010, hưởng thọ 83 tuổi. Ngay khi qua đời, Trường Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh đã đến nhận thân xác của cụ Chung vì từ trước đó, cụ Chung đã hiến xác mình cho khoa học nghiên cứu.

Năm 1997, lúc 70 tuổi, cụ Chung đã viết di chúc gửi cho Trường Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh xin được hiến xác, trong đó cụ viết: “Tôi tuổi cao, sức khoẻ đã yếu có lẽ không còn sống được bao lâu nữa. Vậy tôi kính đệ đơn này xin quý Ban lãnh đạo chấp thuận tiếp nhận thân xác của tôi (sau khi tôi qua đời)”. Và cụ đã dặn lại các con cháu là sau khi cụ chết, phải gọi điện thoại lên trường để giao ngay thân xác, không được để quá 24 tiếng đồng hồ. Sau khi nhận được đơn của cụ, Trường ĐH Y dược TP. Hồ Chí Minh đã rất cảm kích và đồng ý tiếp nhận. Năm 2008, cụ Chung đọc được tờ báo nói về trường hợp có một người cũng tự nguyện hiến xác cho khoa học, nhưng gia đình đã không thông báo đúng giờ nên bệnh viện không tiếp nhận xác được. Sau khi đọc được bài báo đó, cụ Chung rất lo và dặn đi, dặn lại các con phải thường xuyên liên lạc với bệnh viện để nắm thông tin chính xác, phải gọi điện ngay cho bệnh viện khi ông qua đời.

Xác cụ Chung được Trường ĐH Y dược TP.HCM tiếp nhận

Ngày 3.7.2010, cụ Chung còn nhắc lại tờ di chúc để các con biết thực hiện và căn dặn con cháu không được nhận bất cứ một thứ gì khi mọi người tới viếng… Đến ngày 5.7.2010, cụ ông Nguyễn Văn Chung đã trút hơi thở cuối cùng. Thực hiện theo lời dặn, các con của cụ đã điện thoại liền cho bệnh viện. Ngay sau đó, bệnh viện đã cho người đến khâm liệm và đưa xác cụ Chung về bệnh viện. Bác sĩ Nguyễn Phúc Hậu, Chủ nhiệm bộ môn Giải phẫu học, Bệnh viện Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh đã rất cảm kích trước tinh thần tự nguyện của cụ Chung đồng thời cảm ơn gia đình đã quan tâm giúp đỡ. Bác sĩ Hậu cho biết: “Chúng tôi luôn ghi nhớ sự quan tâm quý báu của ông Chung và gia đình, chúng tôi sẽ làm hết sức mình để xứng đáng với những đóng góp to lớn đó. Đây là một nghĩa cử hết sức cao đẹp, một thân xác được hiến tặng là quà tặng cho bao sự sống khác”.

Đúng vậy, hiến xác cho khoa học nghiên cứu đã có từ rất lâu nhưng số lượng người sau khi qua đời, tự nguyện hiến xác cho khoa học là chưa nhiều. Trong đó, ở Tây Ninh dường như là rất hiếm. Với nghĩa cử cao đẹp của cụ ông Nguyễn Văn Chung thật đáng khâm phục biết bao.

TỐ TUẤN