Những làng rừng Quang Hoá (tiếp theo và hết)

Trong ba thôn: Hiếu Đức, Long Tuyền, Cẩm Hoa thì ngoại trừ Hiếu Đức mang ý nghĩa tinh thần là trọng đức của cha ông xưa; hai cái tên còn lại thiên về mô tả cảnh quan vùng đất.

 • Khâm Tấn Tường là ai ? (tiếp theo) 

  Khâm Tấn Tường là ai ? (tiếp theo)

  Thuỷ hay bộ những năm ấy chỉ có thể là quân của Lãnh binh Tương (tức là Khâm Tấn Tường) mà thôi! Đặc biệt, cụ Phan không hề nhắc đến một “Phủ An Cơ” nào cả! Mà nghĩa quân chỉ đóng các đồn binh ở dọc theo sông.

  10-11-2021 Về Tây Ninh
 • Khâm Tấn Tường là ai ? (tiếp theo kỳ trước) 

  Khâm Tấn Tường là ai ? (tiếp theo kỳ trước)

  Tiếp tục đi tìm hiểu về nhân vật Khâm Tấn Tường trong những trang lưu bút của cụ Nguyễn Hồng Phan, chúng tôi muốn giới thiệu một tài liệu mới tiếp cận được gần đây viết rất kỹ càng, chi tiết về cuộc chiến đấu chống Pháp của nghĩa quân Khâm Tấn Tường.

  02-11-2021 Về Tây Ninh
 • Qua miền Đôn Thuận 

  Qua miền Đôn Thuận

  Đôn Thuận là một trong ba xã cánh Đông của thị xã Trảng Bàng. Nhìn trên bản đồ hành chính Tây Ninh, Đôn Thuận là một xã nhỏ với diện tích tự nhiên 62,28km2 và có vị trí đắc địa trong vùng tam giác Tây Ninh - Thành phố Hồ Chí Minh - Bình Dương.

  30-10-2021 Về Tây Ninh
 • Khâm Tấn Tường là ai?

  Khâm Tấn Tường là ai?

  Ở Tây Ninh, quan đại thần Khâm Tấn Tường trấn nhậm vùng này lúc bấy giờ không tuân lệnh bãi binh của triều đình. Không “hợp tác” với giặc, ông rút về phủ An Cơ (thuộc xã Hảo Đước, huyện Châu Thành ngày nay) chiêu mộ quân sĩ mua sắm võ khí, lương thực, bám lấy địa hình thuận lợi của rừng, tổ chức kháng chiến chống Pháp”.

  27-10-2021 Về Tây Ninh
 • Đình Hiệp Ninh-vàng xưa còn đến bây giờ

  Đình Hiệp Ninh-vàng xưa còn đến bây giờ

  Đấy là đình Hiệp Ninh- ngôi kiến trúc được Bộ Văn hoá - Thể thao & Du lịch xếp hạng là Di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia trên địa bàn tỉnh.

  23-10-2021 Về Tây Ninh
 • Cột cây số-đôi điều băn khoăn!

  Cột cây số-đôi điều băn khoăn!

  Trên đỉnh CCS này ghi là km 49. Cột số 50 là ở ngay gần cổng bệnh viện Lê Ngọc Tùng. Như thế thì cột số 0 phải ở đâu đó trên miền biên giới huyện Châu Thành, nhưng thật khó để xác định.

  20-10-2021 Về Tây Ninh
 • Về Châu Thành mùa nước nổi

  Về Châu Thành mùa nước nổi

  Ai từng đến Châu Thành và đi thuyền trên sông sẽ cảm nhận nét đẹp thơ mộng ở hai bên bờ Vàm Cỏ Đông. Dọc theo miền đất này có những bến sông rất nổi tiếng đã đi vào lịch sử, như bến Tầm Long, Băng Dung, Gò Nổi, Lồ Cồ, Đồi Thơ…

  18-10-2021 Về Tây Ninh
 • Sông xưa, một thuở Lên Ngàn (tiếp theo và hết) 

  Sông xưa, một thuở Lên Ngàn (tiếp theo và hết)

  Qua bao năm tháng, sông Vịnh mùa lũ vẫn ầm ào như vang dậy những bài ca giữ nước. Lúc sông hiền hoà, lại như thủ thỉ kể chuyện ngày xưa…

  13-10-2021 Về Tây Ninh
 • Trở lại Suối Dầm 

  Trở lại Suối Dầm

  Nói đến các làng Khmer của xứ Kà Tum, người ta thường nhắc nhiều đến Tầm Phô, Kà Ốt và Suối Dầm. So với hai làng kia, thì Suối Dầm ít nổi tiếng hơn bởi đây là một làng được thành lập sau này.

  09-10-2021 Về Tây Ninh
 • Sông xưa, một thuở Lên Ngàn 

  Sông xưa, một thuở Lên Ngàn

  Nghe câu hát này lên, đa số người Tây Ninh đã biết ngay sông xưa đó là con sông nào rồi. Và bài hát là bài Lên ngàn của nhạc sĩ Hoàng Việt, được viết ngay sau mùa lũ Nhâm Thìn 1952 lịch sử. Thì đúng là như thế, nhưng chưa đầy đủ.

  06-10-2021 Về Tây Ninh
 • Nhớ mùa Sen Dolta 

  Nhớ mùa Sen Dolta

  Có thể nói, lễ hội Phchum Ben - Sen Dolta là một lễ hội truyền thống đầy ý nghĩa giáo dục và đậm sắc màu văn hoá của người Khmer. Mùa Phchum Ben là mùa của hạnh phúc, sum vầy, thể hiện lòng hiếu thảo, biết ơn ông bà tổ tiên, những người đã khuất và kết nối cộng đồng.

  02-10-2021 Về Tây Ninh
 • Nhớ về Long Chữ 

  Nhớ về Long Chữ

  Long Chữ là một xã thuộc huyện Bến Cầu. Ðến Long Chữ, thuận tiện nhất với người từ thành phố Tây Ninh là theo đường 786, qua Thanh Ðiền, tới cầu Gò Chai bắc ngang sông Vàm Cỏ Ðông. Bên kia cầu là xã Long Vĩnh thuộc huyện Châu Thành.

  29-09-2021 Về Tây Ninh
 • Ðại lễ Hội yến Diêu trì cung tại Nội ô Toà Thánh Tây Ninh:
  Giữ trọn lòng thành trong mùa giãn cách 

  Giữ trọn lòng thành trong mùa giãn cách

  Trong đêm rằm tháng 8, đêm chính lễ, Hội thánh tổ chức cúng Hội yến theo nghi thức đơn giản với sự tham dự của một số ít chức sắc, tín đồ có phận sự về nghi lễ và thực hiện 5K về phòng chống dịch ngay trong cuộc lễ.

  22-09-2021 Về Tây Ninh
 • Hải ngoại I, Sivotha-Bản hùng ca vang mãi (tiếp theo và hết) 

  Hải ngoại I, Sivotha-Bản hùng ca vang mãi (tiếp theo và hết)

  Trong khi nghiên cứu các tư liệu về Hải ngoại Sivotha trên đất Tây Ninh, với những tên tuổi của Trần Văn Giàu, Ngô Thất Sơn, Lê Việt Hùng… chúng tôi không thể không liên hệ đến cuộc khởi nghĩa của Trương Quyền và Pu-Kum-Pô, cũng trên miền đất này vào năm 1866.

  14-09-2021 Về Tây Ninh
 • Hải ngoại I, Sivotha -Bản hùng ca vang mãi 

  Hải ngoại I, Sivotha -Bản hùng ca vang mãi

  Lối vào rừng nay thật dễ nhận ra. Bởi tấm biển đúc bê tông nhỏ nhoi bị nứt nẻ đã được thay thế bằng bức tường xây rộng dài 1 x 2 mét, có trụ, đà viền quanh chắc chắn. Nền sơn xanh nổi bật hàng chữ lớn sơn trắng “Khu Di tích Căn cứ Bộ đội Hải ngoại I- Sivotha”.

  07-09-2021 Về Tây Ninh
 • Miếu Trường Ðông và đền ở Bàu Năng 

  Miếu Trường Ðông và đền ở Bàu Năng

  Có những ngôi thờ tự có từ xưa, như một điểm tựa tinh thần cho lưu dân thời mở đất lập làng. Có khi là một tập quán tín ngưỡng mang theo từ quê hương bản quán; có lúc kế thừa từ niềm tin của cư dân bản địa, nơi mình dừng chân.

  01-09-2021 Về Tây Ninh