VLC 1.1 hỗ trợ tăng tốc phần cứng khi xem video

Cập nhật ngày: 24/06/2010 - 05:12

Phần mềm mã nguồn mở VLC (VideoLAN Client) là một chương trình nghe nhạc, xem phim được nhiều người yêu thích. Nó có thể chơi nhiều định dạng video, audio phổ biến mà không cần cài thêm code hỗ trợ. Phiên bản 1.1 của VLC vừa được phát hành với nhiều cải tiến vượt bậc, trong đó, rất đáng chú ý là tính năng hỗ trợ tăng tốc phần cứng khi xem video.

Điều này có nghĩa là, nếu bạn có phần cứng được hỗ trợ thì VLC sẽ sử dụng GPU để tăng tốc phát lại video, do đó giảm tải CPU một cách đáng kể.

Để tận dụng lợi thế của tính năng tăng tốc phần cứng này, bạn sẽ cần một máy tính với một bộ xử lý đồ hoạ NVIDIA. Nếu bạn đã có card đồ họa tích hợp Intel hoặc một bộ xử lý đồ hoạ ATI, bạn phải chờ một thời gian nữa. Việc hỗ trợ cho ATI sẽ được thực hiện sau khi công ty cập nhật trình điều khiển của nó, sự hỗ trợ cho card đồ hoạ Intel phải mất nhiều thời gian hơn.

Tính năng tăng tốc GPU này cũng chỉ giới hạn trên các hệ điều hành Windows Vista, Windows 7, và Linux khi sử dụng VLC 1.1.

Ngoài ra, nhóm phát triển cũng đã tích hợp thêm code audio và video để VLC có thể chơi được nhiều hơn nữa các định dạng, một khuôn khổ mới cho phép viết các thành phần mở rộng cho VLC cũng được tạo ra.

Phần mềm: VLC Media player

Tác giả: VideoLAN

Phiên bản: 1.1.0. Giấy phép: Tự do, Miễn phí

HĐH: Windows 2000/XP, Windows Vista, Windows 7, OS X, Linux/Unix, HĐH khác

Trang chủ: www.videolan.org

Lam Kiều (st)