Vụ khiếu nại của 3 hộ dân đường 797 ( Thị trấn Hoà Thành): UBND huyện Hoà Thành thu hồi quyết định “lấn chiếm lộ giới đường 797”

Cập nhật ngày: 19/09/2009 - 03:40

Đường 797 vừa hoàn thành thảm nhựa bê tông.

Vừa qua, Chủ tịch UBND huyện Hoà Thành- ông Nguyễn Văn Lỹ đã ra quyết định thu hồi các quyết định của huyện trước đây về việc thu hồi “lấn chiếm lộ giới đường 797” (nay là đường Hùng Vương) đối với các hộ ông Trần Đức Minh, Trần Quốc Dũng, Nguyễn Văn Tặng (khu phố 1, thị trấn Hoà Thành).

Được biết, trong quá trình thực hiện dự án nâng cấp đường 797, đoạn qua khu vực chợ Long Hoa (thị trấn Hoà Thành), ngày 21.1.2005, UBND huyện Hoà Thành đã ra quyết định thu hồi 686,40m2 đất ở của 26 hộ dân khu vực này, với lý do “lấn chiếm lộ giới đường 797”. Các hộ dân nơi đây không đồng tình cách giải quyết trên, nên có đơn khiếu nại. UBND huyện ra quyết định bác đơn các hộ dân với lý do, đất nằm trong phạm vi lộ giới 40m được xác định theo quyết định của UBND tỉnh năm 1993 và năm 2000, phù hợp với quy hoạch của đạo Cao đài từ năm 1953, đã được thông báo giải toả di dời từ những năm 1971-1972.

Các hộ dân tiếp tục khiếu nại về UBND tỉnh. Và UBND tỉnh tổ chức cuộc tiếp xúc với các hộ dân khiếu nại, với sự tham dự của Tổ công tác Thanh tra Chính phủ. Sau đó, Tổ công tác Thanh tra Chính phủ đã làm việc với UBND tỉnh và các ngành liên quan, có ý kiến bằng văn bản khẳng định các hộ dân khiếu nại có cơ sở, “vì các hộ dân có quá trình sử dụng đất ổn định, có thực hiện việc kê khai, đăng ký và làm nghĩa vụ thuế với Nhà nước”.

UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo UBND huyện Hoà Thành thực hiện theo nội dung: “Lộ giới đường 797, đoạn từ Báo Quốc Từ đến cửa 2 chợ Long Hoa là 40m, được chia làm 2 giai đoạn: giai đoạn 1 thực hiện nâng cấp đường 797 là 32m, giai đoạn 2 là 40m. Trong khi chưa thực hiện giai đoạn 2 thì mọi việc xây dựng trong phạm vi 4m của hai bên lề phải tuân thủ theo quy định của pháp luật”. UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo UBND huyện Hoà Thành thu hồi các quyết định giải quyết khiếu nại, quyết định thu hồi đất mà UBND huyện đã ban hành trước đây.

Trong quá trình thực hiện, có một số vấn đề vướng mắc, nên UBND huyện xin ý kiến UBND tỉnh, được chỉ đạo cụ thể là “trước mắt giai đoạn 1 thực hiện lộ giới 32m đoạn từ cửa 1 chợ Long Hoa đến tiệm trà Thái Nguyên” và yêu cầu UBND huyện điều chỉnh dự án lại. UBND huyện Hoà Thành đã tổ chức thực hiện và ra quyết định thu hồi các quyết định trước đây của 23 hộ dân, nhưng các hộ ông Minh, Dũng, Tặng nằm trên đoạn từ Báo Quốc Từ đến Salon môtô Đồng Tâm không nằm trong điều chỉnh của quyết định UBND tỉnh phê duyệt nên không thu hồi lại các quyết định đã ban hành trước đây, nên 3 hộ dân này tiếp tục có đơn khiếu nại.

Thời gian 4 năm các hộ dân khiếu nại, nhiều lần xem xét giải quyết, UBND huyện Hoà Thành đã ra quyết định thu hồi các quyết định thu hồi đất, quyết định giải quyết khiếu nại trước đây đối với 3 hộ dân Trần Đức Minh, Trần Quốc Dũng, Nguyễn Văn Tặng.

Việc UBND huyện Hoà Thành ra quyết định thu hồi các quyết định chưa chuẩn xác trước đây là theo đúng trình tự thủ tục của quy định pháp luật hiện hành, là điều mà các hộ dân đồng tình, ủng hộ.

ĐỨC TIẾN