WHO: Đã tìm ra loại vaccine chống cúm A/H1N1?

Cập nhật ngày: 02/05/2009 - 09:17

Nhân viên y tế có mặt tại khách sạn Metro Park sau khi phát hiện trường hợp nhiễm cúm A/H1N1 tại đây. Ảnh: AP.

Marie-Paul Kieny, Giám đốc Viện nghiên cứu vaccine của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa tuyên bố rằng, cơ quan đã chế tạo thàn công một loại vaccine có thể giúp con người miễn dịch với loại virus cúm A/H1N1. Tuy nhiên, để phát triển thành một liều vaccine mới cần phải trải qua nhiều quy trình phức tạp, do đó, họ cần ít nhất 4 tháng để xuất xưởng những liều vaccine đầu tiên và đủ thời gian để những liều vaccine này có thể tiêm được cho người bệnh.

Kieny nhấn mạnh, những loại vaccine dùng cho bệnh cúm thông thường, cũng như những vaccine đang được sử dụng ở đại đa số các quốc gia hiện nay không tác dụng chống lại virus cúm A/H1N1.

Trong một diễn biến khác, hàng trăm người trọ tại khách sạn Metropark ở quận Wanchai, Hong Kong đã bị cách ly hôm 2.5 sau khi một du khách người Mexico trú tại khách sạn này nhập viện hôm 30.4 do bị sốt và có kết quả dương tính đối với cúm A/H1N1. Đây được cho là ca nhiễm cúm A/H1N1 đầu tiên ở châu Á. Hong Kong đã lập tức nâng mức báo động từ nghiêm trọng lên khẩn cấp sau khi xác nhận ca cúm A/H1N1 đầu tiên tại nước này đồng thời tăng cường các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng các máy đo thân nhiệt tại sân bay và các điểm kiểm soát biên giới khác. Nhà chức trách cho biết sẽ cách ly tất cả những người có triệu chứng nhiễm virus cúm A/H1N1. Các quan chức y tế nước này cũng khuyên người dân không nên tới Mexico nếu không cần thiết.

Vài giờ sau khi phát hiện ca nhiễm cúm A/H1N1 đầu tiên ở châu Á, Trung Quốc đã thông báo ca nhiễm thứ hai sau khi phát hiện một phụ nữ Hàn Quốc dương tính với căn bệnh nguy hiểm này. Người phụ nữ trên vừa trở về từ Mexico hồi đầu tuần này.

Theo thông tin vừa cập nhật của WHO, 16 người tại Mexico và 1 em bé tại Mỹ được xác nhận tử vong vì cúm A/H1N1. Trong khi có hơn 650 trường hợp được xác nhận nhiễm virus này trên toàn cầu, riêng tại Mexico là 397 người.

THÚY TRINH

(Theo THX, AP)