WHO dự đoán “bùng nổ” dịch cúm A/H1N1

Cập nhật ngày: 21/08/2009 - 08:53

WHO kêu gọi tiết kiệm thuốc chống cúm Tamilflu cho trẻ nhỏ, người già và phụ nữ có thai. Ảnh: AP.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hôm 21.8 cảnh báo, đại dịch cúm A/H1N1 toàn cầu sẽ cướp đi sinh mạng của nhiều người khi nó “tăng tốc” lây lan trong vài tháng tới. WHO khuyến cáo các chính phủ đẩy mạnh việc chuẩn bị đối phó để khi cần thiết có thể phản ứng nhanh. 

Theo giám đốc WHO phụ trách vùng tây Thái Bình Dương Shin Young-so, sẽ có một đợt bùng phát về số trường hợp nhiễm cúm. Chắc chắn sẽ có nhiều ca nhiễm bệnh hơn, nhiều người tử vong hơn. Ông Shin nhấn mạnh, chính các quốc gia đang phát triển lại là nơi cúm sẽ gây ra đe doạ lớn nhất vì đây là nơi hệ thống y tế không được trang bị tốt lại thiếu hụt ngân sách.

Tính đến ngày 16.8, toàn thế giới đã có 2.073 trường hợp tử vong vì cúm A. WHO ước tính, trong 2 năm tới sẽ khoảng 2 tỉ người có thể bị nhiễm cúm A/H1N1 – gần 1/3 dân số thế giới.

Hiện các công ty dược phẩm và quan chức y tế đang tìm cách để đẩy nhanh việc sản xuất vaccine trước khi vùng nam bán cầu bước vào mùa cúm trong vài tháng tới.

WHO nhấn mạnh rằng, hầu hết các trường hợp nhiễm cúm A/H1N1 đều ở mức độ nhẹ, tuy nhiên tổ chức này lo ngại, việc bùng phát các trường hợp nhiễm bệnh sắp tới sẽ khiến các bệnh viện quá tải, đặc biệt là ở những nước nghèo. Phụ nữ có thai đối mặt với nguy cơ biến chứng cao hơn, ngoài ra, virus cũng ảnh hưởng nghiêm trọng hơn đối với những người bị bệnh mãn tính như: hen suyễn, tim mạch, tiểu đường, và rối loạn hệ miễn dịch.  

Ông Shin yêu cầu, các chính phủ hành động nhanh chóng để hướng dẫn công chúng, chuẩn bị hệ thống y tế của họ để chăm sóc những ca bệnh nặng và bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhằm tránh những cái chết không đáng có.

TÙNG LÂM

(Theo AP)