Xã đoàn Hiệp Tân: Nâng cao chất lượng sinh hoạt Đoàn

Cập nhật ngày: 16/02/2012 - 12:03

Các bạn đoàn viên hướng dẫn giấy tờ, thủ tục hành chính cho người dân

Vài năm trở lại đây, Xã đoàn Hiệp Tân đã thực hiện được nhiều hoạt động có ý nghĩa xã hội, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia. Thông qua các hoạt động này, Xã đoàn Hiệp Tân đã từng bước nâng cao chất lượng sinh hoạt của tổ chức Đoàn tại địa phương.

Mô hình đầu tiên tạo được dấu ấn cho Xã đoàn Hiệp Tân là Đội Thanh niên xung kích giữ gìn an ninh trật tự giao thông. Buổi đầu đội được thành lập với 12 thành viên, phối hợp với Đội Cảnh sát giao thông (Công an huyện Hoà Thành) ra quân giữ gìn trật tự giao thông tại các ngã ba, ngã tư và phát tờ rơi, tờ bướm tuyên truyền về an toàn giao thông. Từ khi ra đời, Đội Thanh niên xung kích của xã Hiệp Tân hoạt động rất hiệu quả và được người dân đồng tình ủng hộ. Đến năm 2009, Xã đoàn Hiệp Tân tiếp tục ra mắt thêm Đội Thanh niên xung kích giữ gìn trật tự an toàn giao thông thứ hai với 18 thành viên. Nhờ có các đội thanh niên xung kích này mà tình hình tai nạn giao thông ít xảy ra trên địa bàn xã. Các Đội Thanh niên xung kích này đã được Uỷ ban An toàn giao thông quốc gia tặng bằng khen.

Mô hình hoạt động có hiệu quả kế tiếp là Xã đoàn Hiệp Tân đã vận động các mạnh thường quân trong xã hỗ trợ và cho ra mắt 2 điểm truy cập internet miễn phí. Hằng ngày, từ 7 giờ 30 phút đến 8 giờ 30 phút, các bạn đoàn viên, thanh niên ở xã có thể đến các địa điểm này truy cập thông tin trên internet mà không phải tốn tiền. Bình quân, mỗi tháng có khoảng 300 lượt đoàn viên, thanh niên và học sinh tham gia mô hình này.

Nhằm tạo điều kiện cho các bạn trẻ có một sân chơi vui nhộn, tháng 6.2011, Xã đoàn Hiệp Tân tiếp tục cho ra mắt thêm CLB Dân vũ với 20 thành viên. Vào thứ bảy hằng tuần, CLB tổ chức sinh hoạt và tập dượt cho những bạn trẻ yêu thích loại hình múa tập thể này. Ngoài ra, ban chủ nhiệm CLB còn hướng dẫn cho đoàn viên, thanh niên nhiều kỹ năng cần thiết trong cuộc sống như: kỹ năng sống, kỹ năng sinh hoạt tập thể, cách nói chuyện trước đám đông... Qua nửa năm hoạt động, đến nay CLB đã phát triển hội viên lên trên 200 người.

Một hoạt động khác cũng được Xã đoàn chú trọng thực hiện là công trình thanh niên hướng dẫn, giải quyết thủ tục hành chính cho nhân dân. Vào mỗi buổi sáng thứ hai hằng tuần, Xã đoàn Hiệp Tân cử 2 bạn đoàn viên đến văn phòng UBND xã để hướng dẫn, giúp đỡ cho người dân những giấy tờ, thủ tục hành chính như: tư vấn pháp luật, giới thiệu việc làm, viết hộ đơn khiếu nại, tố cáo… Đến nay, các bạn đoàn viên, thanh niên đã tư vấn, giúp đỡ cho khoảng 300 lượt người dân và giới thiệu việc làm cho trên 200 bạn trẻ.

Từ những mô hình hoạt động kể trên đã giúp cho Xã đoàn Hiệp Tân vươn lên hạng nhất trong phong trào thi đua do Huyện đoàn Hoà Thành phát động trong năm 2011. Anh Nguyễn Minh Phúc, Bí thư Xã đoàn Hiệp Tân cho biết thêm: “Tới đây, Xã đoàn sẽ cho ra mắt CLB Kỹ năng Học làm người có ích. Đây là mô hình mới nhằm hướng dẫn cho đoàn viên, thanh niên và học sinh về cách sống, cách ứng xử, cách làm người… Bên cạnh đó, để chào mừng Đại hội Đoàn các cấp, Xã đoàn Hiệp Tân dự định sẽ tổ chức một buổi biểu diễn múa dân vũ với khoảng 1.000 người tham gia”.

HT