Xác định vị trí qua điện thoại di động nhờ FamilyCare

Cập nhật ngày: 21/10/2010 - 02:06

Lần đầu tiên Việt Nam có dịch vụ dò tìm thuê bao di động

Dịch vụ định vị trên điện thoại di động hay còn gọi là LBS (Location Based Services) được phát triển trên nền tảng công nghệ GIS (Geographic Information Systems) - hệ thống thông tin địa lý kết hợp với các kỹ thuật định vị GSM, GPS. Thông qua việc tích hợp các công nghệ này vào thiết bị di động cho phép các nhà khai thác cung cấp rất nhiều các ứng dụng khác nhau cho khách hàng khi đã xác định được vị trí của họ.

Hầu hết các dự báo trên thế giới đều cho rằng đây là một loại dịch vụ có tiềm năng to lớn, từ ước tính của các nghiên cứu về thị trường mới nhất cho thấy thị trường về dịch vụ LBS sẽ có doanh thu từ 7 đến 8 triệu USD trong vòng 4 năm tới. Vì vậy các nhà khai thác dịch vụ di động rất quan tâm đến các vấn đề kinh tế, kỹ thuật khi triển khai dịch vụ này trên mạng của họ.

Các dịch vụ LBS bao gồm 4 loại chính: Dịch vụ thông tin dựa trên vị trí (Location based information services) cung cấp các thông tin được lựa chọn và chuyển tải đến người sử dụng dựa vào vị trí của họ; Tính cước theo vị trí địa lý (Location sensitive billing) cho phép khả năng tính cước ưu đãi dựa trên vị trí địa lý; Các dịch vụ khẩn cấp (Emergency services) khi khách hàng gọi các dịch vụ khẩn cấp từ máy di động của họ, dịch vụ này sẽ xác định vị trí cũng như các thông tin cá nhân liên quan như tình trạng sức khoẻ, nhóm máu.. và thông báo với thời gian ngắn nhất cho cảnh sát/cứu thương/ chữa cháy gần nhất; và Dịch vụ dò tìm (Tracking).

Hiện nay, tại Việt nam mới có Vinaphone đi tiên phong trong việc cung cấp dịch vụ FamilyCare – dịch vụ dò tìm ứng dụng trong quan hệ cá nhân. Các nhà mạng khác như Mobifone cũng đang rục rịch thử nghiệm hệ thống để cung cấp dịch vụ này trong thời gian ngắn nhất.

FamilyCare - dịch vụ dò tìm đa ứng dụng

Là dịch vụ dò tìm, FamilyCare được giới thiệu là “dịch vụ cung cấp các tiện ích giúp cho các thuê bao Vinaphone có thể nhận được thông tin về vị trí (thông qua bản tin SMS) của người thân, thành viên trong gia đình như: Bố mẹ có thể tìm kiếm, quản lý vị trí của con cái hoặc của các thành viên khác…”. Tuy nhiên, trên thực tế, FamilyCare còn có những ứng dụng khác như:

- Quản lý nhân lực, phương tiện: thường được ứng dụng cho các công ty taxi, vận tải… Dịch vụ này giúp họ biết được nhân viên họ/các máy móc thiết bị đang ở đâu để có thể điều hành một cách hiệu quả nhất.

- Quản lý thành viên: Tương tự như các mạng xã hội (Yahoo, Skype, Gtalk..), Family Care cho phép người dùng có thể thực hiện được các mong muốn như invisible (vô hình), available (sẵn sàng nói chuyện/chia sẻ), add (mời bạn bè)… nên khách hàng được toàn quyền quyết định quyền riêng tư của mình.

- Dò tìm hiện vật: dùng cho cả các tổ chức hay cá nhân muốn đảm bảo một vật gì giá trị có thể tìm được nếu như bị đánh cắp. Ví dụ, truy tìm ô tô hay ví tiền bị mất có chứa điện thoại di động.

- Dịch vụ tìm người: cho phép bố mẹ biết được con cái họ hiện đang ở đâu, hoặc bạn bè tìm kiếm nhau, con cái theo sát bố mẹ già v.v...

Ứng dụng kỹ thuật định vị Cell-ID kết hợp với A-GPS, dịch vụ FamilyCare có thể xác định tên đường mà thuê bao bị kiểm soát dừng chân. Với những công sở có diện tích lớn, có đặt trạm BTS (trạm phát sóng) thì dịch vụ FamilyCare còn xác định được đúng số nhà. Tuy nhiên, dịch vụ trên chỉ có giá trị trong phạm vi phủ sóng của Vinaphone (thuê bao yêu cầu và thuê bao nhận thông tin đều phải là Vinaphone). Các thuê bao thuộc mạng khác hoặc các thuê bao đang chuyển vùng quốc tế đều không được chia sẻ dữ liệu để dùng hai dịch vụ trên.

Hơn thế nữa, vì được phát triển trên nền tảng SMS nên Family Care rất tiện lợi với người dùng, ngay cả các máy điện thoại đời cũ nhất cũng có thể dùng được. Để đảm bảo tính riêng tư, bảo mật khi dùng dịch vụ FamilyCare thì Vinaphone chỉ gửi tin nhắn thông báo địa điểm của chủ thuê bao khi có sự đồng ý của thuê bao đó.

Hiện nay, dịch vụ Family Care (dùng cho tất cả các gói trả trước và trả sau) gồm hai gói: Family Finder có chức năng cung cấp thông tin vị trí các thuê bao đã xác nhận theo yêu cầu; Family Tracker có chức năng cung cấp thông tin vị trí các thuê bao đã xác nhận theo tần suất 15 phút/lần trong thời gian một ngày.

Lam Kiều (st)