Quốc tế   Vòng quanh Thế giới

Xe đạp thông minh có radar cảnh báo nguy hiểm cho người lái

Cập nhật ngày: 14/03/2015 - 12:00

Các nhà chế tạo Hà Lan đã lắp thêm radar vào tay lái và một camera vào bánh sau của chiếc xe đạp, kết hợp với công nghệ cảnh báo va chạm tương tự như của ô tô để tạo nên một hệ thống kiểm soát chướng ngại vật xung quanh và gửi cảnh báo tới người điều khiển. Trong đó, radar ở phía trước sẽ dự báo những vật cản hoặc những chuyển động ở phía trước của xe đạp.

Xe đạp thông minh được trang bị radar (ảnh: mnn.com)

Còn camera sẽ giúp người kiểu khiển bao quát những gì đang diễn ra ở phía sau.

Hệ thống này sẽ đánh giá khả năng va chạm giữa xe đạp và các chướng ngại vật trên đường. Nếu khả năng này lên mức cao, hệ thống sẽ phát cảnh báo rung, theo đó tay lái xe đạp sẽ rung khi nguy hiểm phía trước, còn yên xe sẽ rung khi nguy cơ va chạm tới từ phía sau.

Trưởng nhóm nghiên cứu tại Tổ chức Nghiên cứu Khoa học ứng dụng Hà Lan, tham gia dự án phát triển xe đạp thông minh ông Maurice Kwakkernaat cho biết: “Cảnh báo rung là một cách hiệu quả cho những người đi xe đạp. Cảnh báo rung tại tay lái và yên xe sẽ giúp người đi xe đạp nhận thức rõ mối nguy hiểm ở phía trước, phía sau và từ cả 2 bên trái phải”.

Bên cạnh cảnh báo rung, chiếc xe đạp này còn được trang bị một mô-tơ điện giúp người điều khiển có thể tăng vận tốc xe lên tới 25km/h.

Các nhà nghiên cứu khẳng định, dự án xe đạp thông minh của họ nhằm giúp giảm tỷ lệ tai nạn liên quan đến xe đạp tại Hà Lan. Năm 2014, đã có 184 người sử dụng xe đạp tại Hà Lan tử vong vì tai nạn. Theo các nhà nghiên cứu, tai nạn xảy ra khi người đi xe đạp cố ngoái lại đằng sau để quan sát đường, hoặc là do họ không lường trước được những chướng ngại vật ở phía trước khi đi với tốc độ nhanh.

Nhà nghiên cứu Maurice Kwakkernaat cho biết thêm: “Chúng tôi thấy sự gia tăng số vụ tai nạn ở nhóm người cao tuổi sử dụng xe đạp. Bên cạnh đó, ngày càng có nhiều người lựa chọn xe đạp làm phương tiện di chuyển ở Hà Lan. Điều này có nghĩa là số vụ tai nạn có thể tăng lên và chúng tôi đang nỗ lực giảm con số này nhờ vào những công nghệ mới”

Hiện các nhà nghiên cứu vẫn đang làm việc hết mình cho dự án xe đạp thông minh này, với mục tiêu đưa trọng lượng chiếc xe đạp xuống khoảng 25kg bằng với một xe đạp thông thường. Dự kiến, xe đạp thông minh sẽ ra mắt thị trường trong 2 năm nữa. Giá của chiếc xe sẽ ở khoảng 1.700 tới 3.200 euro, bằng với 1 chiếc xe đạp điện tiêu chuẩn.

Theo VOV