Xuất khẩu tôm vào Trung Quốc tăng 110%

Cập nhật ngày: 19/03/2009 - 08:52

Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP), trong khi xuất khẩu tôm sang các thị trường chính và truyền thống của Việt Nam tiếp tục giảm mạnh, Trung Quốc lại vượt trội từ vị trí thứ 8 trong cơ cấu thị trường nhập khẩu tôm Việt Nam lên vị trí thứ 4 với mức tăng trưởng đáng kinh ngạc.

Ước tính từ đầu năm đến nay, xuất khẩu tôm sang thị trường này đạt trên 1.000 tấn, tăng 110% so với cùng kỳ năm ngoái; với trị giá khoảng 12 triệu USD, tăng 90%; chiếm 8,2% thị phần. Mặc dù, tổng nhập khẩu thuỷ sản Việt Nam vào Trung Quốc giảm, nhưng mặt hàng tôm vẫn được ưa chuộng tại thị trường này.

Các chuyên gia ngành thuỷ sản đánh giá, thị trường Trung Quốc là thị trường dễ tính, không quá khắt khe đối với các sản phẩm nhập khẩu, đường biên giới gần, vận chuyển hàng hoá dễ dàng. Do vậy, Trung Quốc đang là thị trường tiềm năng, các doanh nghiệp cần đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường này.

Tuy nhiên, do tình trạng thiếu tôm nguyên liệu chưa được cải thiện, các doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn và trông chờ sự hỗ trợ của Chính phủ trong chính sách nhập khẩu thuỷ sản nguyên liệu để chế biến hàng xuất khẩu.

Ông Lê Văn Quang, Phó Chủ tịch VASEP, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần thuỷ hải sản Minh Phú - nhà xuất khẩu tôm lớn nhất Việt Nam, dự báo với đà suy giảm hiện nay, trừ thị trường Trung Quốc, xuất khẩu tôm vào các thị trường chính trong những tháng tới còn giảm mạnh. Kim ngạch xuất khẩu tôm năm nay có thể giảm ít nhất 30% so với năm 2008.

(Theo TTXVN/Vietnam+)