Ý kiến về bài báo “Một bé gái bị mẹ cùm chân”: Chính quyền xã Suối Dây cần kiên quyết xử lý vụ việc

Cập nhật ngày: 20/11/2009 - 10:41

Cẩm Thu bị cùm chân trong đau đớn tối 29.10

Vừa qua tôi có đọc bài báo “Một bé gái bị mẹ cùm chân” của tác giả Thanh Phương đăng trên Báo Tây Ninh ra ngày 10.11.2009. Sau khi đọc xong bài báo, bản thân tôi rất bất bình và phẫn nộ trước hành vi của mẹ, dì, dượng cháu Phạm Thị Cẩm Thu (ấp 1, xã Suối dây, Tân Châu).

Theo quy định pháp luật thì trẻ em là đối tượng có độ tuổi nhỏ hơn 16 tuổi. Quy định trên được các nhà làm luật tính đến sự phát triển về thể xác, tâm lý, tư duy nhận thức của trẻ em. Đặc biệt, nước ta là quốc gia đầu tiên ở Châu Á và là nước thứ 2 trên thế giới phê chuẩn Công ước về quyền trẻ em vào ngày 20.2.1990. Thực hiện Công ước trên, nước ta đã ban hành nhiều văn bản pháp luật về trẻ em. Văn bản pháp lý có ý nghĩa quan trọng nhất là Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Song song đó, việc bảo vệ trẻ em còn được quy định tại các văn bản luật khác như: Luật Hôn nhân -Gia đình, Luật Hình sự… Cụ thể tại Điều 37 Luật Hôn nhân -Gia đình năm 2000 quy định “Cha mẹ có nghĩa vụ và quyền chăm sóc, nuôi dưỡng con chưa thành niên hoặc con đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự…”. Thế nhưng, bà Nguyễn Thị Mèo lại có những hành vi hành hạ đối với cháu Thu như cùm chân, đánh đập… Hành vi trên đã vi phạm Khoản 2, Điều 34 Luật Hôn nhân -Gia đình (Cha mẹ không được phân biệt đối xử, ngược đãi, hành hạ, xúc phạm con). Điều đáng trách hơn, khi dượng của cháu thấy bà Mèo đánh đập, hành hạ cháu Thu, đã không ngăn cản mà ngược lại còn dùng cây chổi lông gà tọt vào họng cháu. Theo quy định tại Điều 11, Nghị định 87/2001/NĐ-CP ngày 21.11.2001 của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực Hôn nhân-Gia đình đối với hành vi ngược đãi, hành hạ thành viên trong gia đình thì cả mẹ, dì, dượng của cháu Thu phải bị xử phạt hành chính. Đồng thời, còn công khai kiểm điểm bà Mèo trước nhân dân tại địa phương. Còn nếu bà Mèo vẫn tiếp tục có hành vi ngược đãi thì chính quyền xã Suối Dây sẽ đề nghị cơ quan có thẩm quyền khởi tố hình sự theo quy định về tội ngược đãi hoặc hành hạ con cháu theo Điều 151 Bộ luật Hình sự năm 1999.

Về góc độ đạo đức xã hội, bản thân tôi không thể hình dung được giữa một xã hội văn minh lại có những người thân là mẹ, dì, dượng lại đối xử với con mình một cách tàn bạo như vậy! Những người dân sống tại khu vực cây số 18, xã Suối Dây còn phản ánh việc cháu Thu đã nhiều lần bị bà Mèo đánh đập, hành hạ như bắt quỳ gối ngoài đường. Như vậy, việc cháu Thu bị đánh đập, hành hạ xảy ra trong một thời gian khá dài, nhưng Ban quản lý ấp -nơi gia đình cháu Thu đang sống, không biết để báo cáo chính quyền xã Suối Dây, phối hợp cùng các đoàn thể địa phương để bảo vệ cháu Thu. Đồng thời có biện pháp giáo dục răn đe bà Mèo kịp thời không để xảy ra sự việc đáng trách. Riêng về phát biểu của ông Hà -Công an viên xã Suối Dây khi trả lời tác giả Thành Phương “Nó mới mười lăm tuổi, nhưng lớn lắm rồi, biết yêu rồi” còn thờ ơ, chưa thể hiện hết trách nhiệm của một công an viên có nhiệm vụ bảo vệ, thực thi pháp luật tại địa phương.

Rất mong chính quyền xã Suối Dây cần có biện pháp xử lý kiên quyết đối với bà Nguyễn Thị Mèo và những người có liên quan nhằm răn đe, ngăn chặn những vụ việc tương tự có thể xảy ra, đặc biệt là ở những vùng nông thôn như xã Suối Dây, nơi mà nhận thức về pháp luật của người dân còn hạn chế.

TẤN HƯNG