Yemen nghi ngờ 9 con tin nước ngoài đã bị giết

Cập nhật ngày: 15/06/2009 - 05:57

Cảnh sát Yemen tuần tra bảo vệ an ninh tại thủ đô Sana’a. Ảnh: Reuters

Một quan chức Yemen vừa cho biết, dường như 9 người nước ngoài, bao gồm 7 người quốc tịch Đức, một người Anh và một người Hàn Quốc, bị mất tích trong khi đi pinic tại vùng Saada, phía bắc Yemen hồi tuần rồi đã bị bọn bắt cóc sát hại hôm 15.6.

Theo quan chức này, họ đã tìm thấy 6 thi thể còn lại sau khi những người chăn cừu phát hiện thi thể không nguyên vẹn của 3 người phụ nữ tại vùng núi phía bắc tỉnh Saada, gần thị trấn el-Nashour – còn được biết là nơi trú ẩn của những tay súng của tổ chức khủng bố Al Qaeda.

Tại Berlin, Bộ Ngoại giao Đức tuyên bố không thể xác nhận tính xác thực của các báo cáo về cái chết của những công dân Đức. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức nói rằng, một đội khủng hoảng của bộ này đang làm việc với đại sứ quán Đức tại thủ đô San’a của Yemen để kiểm tra báo cáo này đồng thời thu thập thêm tin tức.

Các quan chức Yemen khẳng định, những người mất tích gồm cặp vợ chồng bác sĩ người Đức và 3 đứa con cùng với 2 người Đức khác, 1 người Anh và vợ mang quốc tịch Hàn Quốc. Những người này đang làm việc tại một bệnh viện ở Saada.

Yemen là một quốc gia nghèo ở Trung Đông, trên bán đảo Ả-rập. Tại quốc gia này có một nhánh của mạng lưới khủng bố Al Qaeda đang hoạt động ở những vùng hẻo lánh và thường tiến hành các vụ tấn công nhằm các mục tiêu nước ngoài cũng như đại sứ quán Mỹ.

Ban đầu, chính phủ Yemen cáo buộc một tổ chức phiến quân Shi’ite tại Saasa do Abdel Malak al-Hawthi dẫn đầu đã tiến hành vụ bắt cóc trên, tuy nhiên tổ chức này lập tức đưa ra tuyên bố bác bỏ cáo buộc đồng thời khẳng định không liên quan đến bất kỳ vụ bắt cóc người nước ngoài nào.

NGUYỄN LÂM

(Theo AP)


Liên kết hữu ích