ZoomConveter 1.0: Công cụ chuyển đổi media “made in Việt Nam”

Cập nhật ngày: 29/09/2010 - 09:17

Với kích thước nhỏ gọn, hỗ trợ nhiều định dạng và giao diện bằng tiếng Việt, ZoomConveter (ZC) là một trong ít các ứng dụng thuần Việt hiện nay cung cấp tính năng chuyển đổi audio, video chất lượng cao.

Yêu cầu .NET 2.0 SP1: http://tinyurl.com/dotfxsp1.

Dung lượng: 20MB.

Tải tại: http://webtinhoc.vn.

Tuy là hàng “nội địa” nhưng chất lượng của ZC khá tốt, với 72 định dạng codec video, 46 định dạng codec audio và 43 định dạng file thông dụng, bạn dễ dàng chuyển đổi sang bất kỳ định dạng audio, video nào. Đây là một con số khá ấn tượng cho một phần mềm chuyển đổi media phổ thông. 

Về mặt giao diện, điểm ấn tượng đầu tiên với ZC, chính là toàn bộ giao diện đều được hiển thị bằng tiếng Việt nên dễ sử dụng với cả những người mới bắt đầu. Cách bố trí các nút nhấn chức năng, các tuỳ chọn thiết lập khá giống với phần mềm chuyên nghiệp nước ngoài.

ZC chia giao diện thành bốn vùng chính: khu vực nhập file, khu vực xuất file, khu vực chứa định dạng file chuyển đổi (Profile) và khu vực cấu hình các thông số (Setting).

Thao tác chuyển đổi nhìn chung khá đơn giản, đầu tiên bạn nhấn nút ba chấm (hoặc vào Hồ sơ > Mở video) và duyệt đến file cần chuyển đổi. Kế đến, trong mục Thư mục xuất, bạn cũng nhấn nút ba chấm và chọn nơi lưu file (nếu muốn lưu file sau khi chuyển cùng vị trí với file gốc, bạn chọn dòng Lưu cùng với file nguồn). Trường hợp muốn chương trình tự động mở thư mục chứa file sau khi chuyển, bạn kích thêm tuỳ chọn Mở thư mục xuất sau khi xong.

Tiếp đến, bạn chọn định dạng cần chuyển đổi trong mục Convert (mục này chứa hầu hết các định dạng audio, video mà bạn có thể sử dụng như: wmv, avi, flash, mp3, mp4, QuickTime,…), bạn chỉ việc kéo thanh trượt và chọn định dạng mà mình muốn chuyển đổi, bạn cũng có thể thay đổi lại kích thước khung hình mặc định, bằng cách chọn mục Custom và nhập vào giá trị tương ứng với chiều rộng và chiều cao khung hình. Với các định dạng mặc định như: NTSC-VCD, NTSC-SVCD, NTSC-DVD, PAL-VCD,… là những tuỳ chọn sẵn của chương trình, bạn không thể thay đổi lại các thông số. Sau cùng, nhấn nút Convert để bắt đầu quá trình chuyển đổi.

Ngoài thao tác chuyển đổi từng file riêng lẽ như đã nêu, bạn có thể chuyển cả thư mục file chỉ định. Để làm việc này, tại mục Dữ liệu nhập > thư mục chứa file hoặc nhiều file video, bạn chọn đường dẫn đến thư mục chứa các file mà mình muốn chuyển, sau đó đánh dấu thêm tuỳ chọn Convert thư mục. Lúc này chương trình sẽ tự động chuyển đổi các file video, audio có trong thư mục đó và bạn sẽ không thể thay đổi riêng phần tên tập tin của từng file nữa.

+ Chuyển đổi file với tuỳ chọn Custom: Thiết lập này cho phép bạn chuyển đổi các định dạng không nằm sẵn trong danh sách (bao gồm cả audio, video). Với tuỳ chọn này, bạn có thể chọn loại codec sử dụng để chuyển đổi, định dạng âm thanh xuất ra, tần số, tỉ lệ bit, số kênh âm thanh (mono/stereo),… theo nhu cầu sử dụng của mình. Để làm việc này, trong đề mục Convert, bạn kéo thanh trượt xuống dưới cùng và tìm dòng Custom Format, kích chọn nó. Lúc này đề mục bên phải sẽ sáng lên và cho phép bạn chọn các đối tượng để thao tác, với mục Video, bạn sẽ có các tuỳ chọn thay đổi về Codec (wmv, h263, h264,…), Bitrate (số bit sử dụng để mã hoá video), Framerate (số khung hình/giây), Size (kích thước khung hình), Aspect (tỉ lệ 4:3 hay 16:9 tương ứng với loại màn hình TV hay LCD). Cuối cùng, bạn đánh dấu hai ô Cùng chất lượng (với file gốc) và De-interlace.

Với mục Audio, bạn có thể dùng codec mp3, aac, ac3, pcm,… để chuyển đổi. Nếu muốn trích âm thanh dạng Mono (đơn kênh), bạn đánh dấu tuỳ chọn Mono trong mục Channels.

+ Thiết lập trình chơi file mặc định: Đây là tuỳ chọn kết hợp với tính năng Preview, cho phép bạn mở các ứng dụng player trên máy để xem trước nội dung file video. ZC hỗ trợ việc tích hợp các trình player cơ bản như: FLV Player, QuickTime Player, Zune Player, Windows Media Player,… mỗi lần nhấn nút Play trong khu vực Chơi file ở góc dưới bên phải màn hình, chương trình sẽ tự động gọi các ứng dụng mà bạn đã thiết lập để mở file. Để thực hiện việc này, bạn truy cập menu Cấu hình và chọn đường dẫn ứng với từng ứng dụng, sau đó chọn file thực thi và nhấn nút Open.

+ Tối ưu hoá thời gian chuyển đổi: Để tăng tốc quá trình chuyển đổi file, bạn có thể thiết lập chế độ ưu tiên các ứng dụng, bằng cách truy cập menu Tốc độ thực hiện và nâng giá trị lên các mức: Normal, Above Normal, riêng tuỳ chọn High Normal bạn không nên sử dụng.

Trong quá trình chuyển đổi, bạn lưu ý, do chương trình không tự động thay đổi tên tập tin sau mỗi lần convert, vì vậy nếu chuyển đổi lần sau mà thư mục đã chứa file trùng tên trước đó thì quá trình chuyển đổi sẽ thất bại, bạn phải xoá file này hoặc thay đổi thư mục xuất.

Lam Kiều (st)