Pháp luật   Tin tức

Ða dạng hình thức sinh hoạt Ngày Pháp luật 

Cập nhật ngày: 11/09/2021 - 00:16

BTN - Những năm qua, Trung đoàn 5, Sư đoàn 5 (Quân khu 7) luôn duy trì nền nếp sinh hoạt Ngày Pháp luật, qua đó, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ về vị trí, vai trò của pháp luật Nhà nước, kỷ luật quân đội, góp phần xây dựng đơn vị chính quy, mẫu mực, tiêu biểu.

Một tiết mục của chiến sĩ Trung đoàn 5 trong sinh hoạt Ngày Pháp luật (ảnh chụp trước ngày 27.4.2021).

Phát huy sức sáng tạo của tuổi trẻ

Sinh hoạt Ngày Pháp luật được xác định là kênh tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ, nhưng thể hiện bằng hình thức nào để mọi người dễ tiếp nhận, dễ nhớ, dễ hiểu, dễ thực hiện là một vấn đề không đơn giản.

Qua thực tiễn tổ chức những năm gần đây, Trung đoàn 5 đã có nhiều đổi mới, đặc biệt là hoạt động phổ biến, tuyên truyền pháp luật dưới hình thức sân khấu hoá, chuyển thể nhiều nội dung của luật bằng những tiểu phẩm sân khấu; tập trung vào lực lượng đảng viên trẻ và đội ngũ cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên cũng như Ðoàn thanh niên địa phương nơi đơn vị đóng quân. Chính vì thế, Trung đoàn được Quân khu chọn làm điểm về sinh hoạt Ngày Pháp luật, được Cục Chính trị Quân khu đánh giá cao trong thời gian qua.

Thượng tá Lê Quốc Huy- Chính uỷ Trung đoàn cho biết: “Hoạt động Ngày Pháp luật của đơn vị thường xuyên được đổi mới, phối hợp với đơn vị kết nghĩa và cơ quan chức năng trên địa bàn đóng quân xây dựng chương trình với hiệu quả, thiết thực; phát huy tối đa tính xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ trong mọi hoạt động”.

Trung uý Ðỗ Hoàng Ngọc Kha- Trung đội trưởng Trung đội 6, Ðại đội 2, Tiểu đoàn 4 chia sẻ: “Những nội dung liên quan đến pháp luật thường khô khan, khó tiếp thu, bộ đội dễ nhàm chán. Ðể giải quyết bài toán này, trong buổi sinh hoạt Ðoàn hằng tuần, bên cạnh việc tổ chức hoạt động văn hoá văn nghệ, chúng tôi lồng ghép các trò chơi tìm hiểu pháp luật để thu hút đông đảo cán bộ, chiến sĩ tham gia”.

Theo chỉ huy Trung đoàn, để công tác phổ biến, giáo dục pháp luật ngày càng hấp dẫn, đơn vị rất quan tâm đến việc đổi mới hình thức tuyên truyền, như xây dựng các tiểu phẩm sân khấu để giới thiệu, cập nhật các nội dung của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia 2019; Nghị định 100/NÐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt; Nghị định số 117/NÐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế khi có hành vi che giấu bệnh truyền nhiễm của bản thân (thể hiện rõ nhất trong các đợt phòng, chống dịch bệnh Covid-19).

Dễ tiếp thu, dễ nhớ, dễ hiểu, dễ thực hiện

Việc sân khấu hoá nội dung tuyên truyền đã để lại ấn tượng sâu đậm đối với người xem- nhất là đội ngũ đoàn viên, thanh niên đơn vị và địa phương kết nghĩa. Qua đó, truyền đi những thông điệp rất ý nghĩa, giá trị trong việc nâng cao nhận thức, trách nhiệm, ý thức chấp hành pháp luật, kỷ luật, xây dựng nền nếp chính quy.

Binh nhất Huỳnh Tấn Phú, chiến sĩ Tiểu đoàn 6 chia sẻ: “Theo tôi, sinh hoạt Ngày Pháp luật có nhiều đổi mới, sáng tạo, các nội dung tuyên truyền được lồng ghép với nhiều hình thức thể hiện, giúp chúng tôi dễ tiếp thu, dễ nhớ, nâng cao tinh thần, trách nhiệm, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Thượng uý Quách Công Thành- Chính trị viên Ðại đội 6, Tiểu đoàn 5 cho biết: “Với hình thức tuyên truyền sinh động, hấp dẫn, đến ngày sinh hoạt pháp luật là 100% cán bộ, chiến sĩ phấn khởi, nhiệt tình tham gia. Từ đó, ý thức chấp hành pháp luật Nhà nước, kỷ luật quân đội của bộ đội được nâng lên rõ rệt, góp phần quan trọng trong việc xây dựng chi bộ trong sạch vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ cấp trên giao”.

Hoàng Danh