Nâng cấp mở rộng đường Ðất Sét - Bến Củi và đường 782-784:

Ðẩy nhanh tiến độ đền bù, sớm đưa công trình về đích 

Cập nhật ngày: 20/09/2020 - 23:52

BTN - Hai dự án này được khởi công vào năm 2018, các đơn vị thi công gấp rút thi công các hạng mục công trình đã được giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, để hai công trình giao thông trọng điểm này sớm về đích, rất cần sự đồng thuận của người dân trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng.

Ðường 784 đoạn đi qua xã Bàu Ðồn, huyện Gò Dầu luôn trong tình trạng quá tải.

Dự án nâng cấp mở rộng đường Ðất Sét - Bến Củi và dự án nâng cấp mở rộng đường 782 -784 được UBND tỉnh xác định là công trình giao thông trọng điểm của tỉnh. Ðây là hai trục giao thông quan trọng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong tương lai. Hai dự án này được khởi công vào năm 2018, các đơn vị thi công gấp rút thi công các hạng mục công trình đã được giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, để hai công trình giao thông trọng điểm này sớm về đích, rất cần sự đồng thuận của người dân trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng.

Tầm quan trọng của 2 tuyến ðường

Khi hoàn thành, tuyến đường Ðất Sét - Bến Củi sẽ kết nối giao thông giữa Tây Ninh với Bình Dương, Thành phố Hồ Chí Minh, sân bay Long Thành (tỉnh Ðồng Nai) và cụm cảng biển sâu Cái Mép - Thị Vải (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).

Do đó, việc đầu tư nâng cấp, mở rộng tuyến đường là rất cần thiết. Việc công trình sớm được đưa vào khai thác sử dụng sẽ tạo động lực phát triển cho các địa phương có tuyến đường đi qua nói riêng và cả khu vực nói chung, trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hoá, xã hội.

Việc sản xuất, lưu thông hàng hoá, đi lại và tổ chức sinh hoạt của người dân đều theo hướng thuận lợi hơn. Dự án có tổng chiều dài 16,963km. Ðiểm đầu tại ngã ba Trà Võ - Ðất Sét và đường ÐT.784, điểm cuối là đường vào cầu mới qua sông Sài Gòn kết nối với tỉnh Bình Dương.

Theo Ban Quản lý dự án ngành giao thông tỉnh, dự án đi qua địa bàn các xã Truông Mít, Lộc Ninh và Bến Củi (huyện Dương Minh Châu) có phạm vi cắm mốc, giải phóng mặt bằng là  31m (trong đó phạm vi đường cũ không bồi thường 12m) và chiều dài đoạn tuyến thực hiện bồi thường là 12,8km.

Dự án nâng cấp, mở rộng tuyến đường 782-784 (đoạn từ ngã ba giao với quốc lộ 22 đến ngã tư Tân Bình) cũng được triển khai vào năm 2018. Theo đó, đoạn được nâng cấp, mở rộng dài 46,205km, theo thiết kế là đường ô tô kỹ thuật cấp II, tốc độ thiết kế 100km/h; mặt đường bê tông nhựa với 4 làn xe, rộng 15m, có dải phân cách giữa.

ÐT 782-784 là một trong những tuyến đường quan trọng của tỉnh trong phát triển kinh tế, xã hội. Ngoài việc nối liền với quốc lộ 22B, rất thuận lợi cho việc lưu thông vận chuyển hàng hoá đi Thành phố Hồ Chí Minh, trên tuyến đường còn có 2 khu công nghiệp đang hoạt động và nhiều nhà máy, cơ sở chế biến. Với quy mô hiện tại, tuyến đường đã trở nên quá tải và nhanh chóng xuống cấp, làm hạn chế hoạt động lưu thông và vận chuyển của người dân.

Dự án công trình nâng cấp, mở rộng đường 782-784 (đoạn từ ngã ba tuyến tránh quốc lộ 22 đến ngã tư Tân Bình) có tổng dự toán 1.041,37 tỷ đồng, được chia thành 3 đoạn. Ðoạn 1 từ Km2+200 (ngã ba tuyến tránh Xuyên Á) đến Km17+600 (ngã ba Bàu Ðồn) được thảm bê tông nhựa hoàn thiện mặt đường đoạn từ đầu tuyến đến cầu Suối Bà Tươi và thi công lắp đặt hoàn chỉnh hệ thống đèn chiếu sáng suốt tuyến.

Ðoạn 2 từ Km17+600 (ngã ba Bàu Ðồn) đến Km40+100 (cầu K13) đang được chính quyền địa phương khẩn trương thực hiện công tác giải phóng mặt bằng. Ðoạn 3 từ Km40+100 (phạm vi cầu K13) đến Km48+505,63 (ngã tư Tân Bình).

Thời gian qua, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng tại hai dự án đã được các ngành chức năng và chính quyền địa phương đẩy nhanh tiến độ. Phần lớn người dân đều đồng thuận; công tác chi trả tiền đền bù cũng đã được triển khai thực hiện.

Người dân nhận tiền chi trả bồi thường giải phóng mặt bằng đường 784 tại UBND xã Bàu Ðồn, huyện Gò Dầu.

Mong dự án sớm hoàn thành

Ðó là chia sẻ của bà M- một hộ dân tại ấp 1, xã Bàu Ðồn, huyện Gò Dầu sau khi nhận tiền đền bù giải phóng mặt bằng. Bà M cho biết thêm, không chỉ riêng bà mà nhiều người dân khác đều đồng tình phương án áp giá bồi thường cũng như việc công khai thực hiện bồi thường của chính quyền địa phương.

Bà M nhận thấy, khi tuyến đường được nâng cấp mở rộng, chính người dân được thụ hưởng nhiều nhất. Lâu nay, tuyến đường này quá tải, xe cộ lưu thông nhiều, nhất là xe có tải trọng lớn, nên thường xảy ra tai nạn giao thông. Khi tuyến đường hoàn thành, bộ mặt của địa phương sẽ có nhiều thay đổi tích cực.

Một người dân khác sống tại xã Lộc Ninh, huyện Dương Minh Châu cho biết, tuyến đường Ðất Sét - Bến Củi nhỏ hẹp, xuống cấp, ảnh hưởng đến việc phát triển kinh tế, xã hội của địa phương, nhất là các lĩnh vực thương mại, dịch vụ. Do đó, khi dự án được triển khai, người dân địa phương rất phấn khởi. Ông mong muốn nhiều người dân tìm được “tiếng nói chung” với các ngành chức năng, để công tác đền bù giải phóng mặt bằng tại tuyến đường này sớm hoàn thành.

Theo ông Nguyễn Khắc Ðiệp- Chủ tịch UBND xã Lộc Ninh, thời gian qua, địa phương đã phối hợp với các ngành chức năng vận động các hộ dân có đất bị giải toả đồng thuận với phương án đền bù được đưa ra. Nhiều người dân đồng tình, nhận tiền bồi thường và bàn giao mặt bằng.

Thế Nhân

Theo BQL dự án ngành giao thông tỉnh, đối với dự án đường Ðất Sét - Bến Củi, UBND huyện Dương Minh Châu đã phê duyệt kinh phí bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân số tiền 104 tỷ đồng/801 hộ. Hiện công tác chi trả tiền đền bù đã thực hiện được 69,11 tỷ đồng/679 hộ dân.

Huyện Dương Minh Châu và BQL dự án cùng chính quyền các địa phương tiếp tục vận động các hộ dân nhận tiền bồi thường. Tuy nhiên, còn 9 hộ chưa áp giá, chưa lập phương án đền bù, gồm 4 hộ giáp đường 784 và 5 hộ đang xem xét lại nguồn gốc đất.

Ðối với dự án nâng cấp mở rộng đường 782-784, đoạn qua địa phận huyện Gò Dầu, UBND huyện đã phê duyệt kinh phí bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân số tiền 45,3 tỷ đồng/381 hộ. Tính đến nay, tổng số hộ nhận tiền đền bù là 165 hộ với số tiền khoảng 18,3 tỷ đồng.

Riêng đoạn đi qua địa phận huyện Dương Minh Châu, UBND huyện đã niêm yết công khai phương án bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân bị ảnh hưởng nhà đất tại 3 xã Truông Mít, Cầu Khởi, Chà Là với kinh phí khoảng 99 tỷ đồng/1.591 hộ (tổng số hộ trong huyện Dương Minh Châu là 2.588 hộ). Còn lại 997 hộ, huyện và BQL dự án tiếp tục áp giá, hoàn chỉnh dự thảo phương án bồi thường để niêm yết công khai.

Dự kiến đến ngày 30.9.2020, UBND huyện sẽ phê duyệt kinh phí bồi thường 99 tỷ đồng/1.591 hộ dân. Ngày 6.10.2020 bắt đầu chi trả tiền bồi thường. Trong tháng 10.2020 sẽ phê duyệt hoàn thành phương án bồi thường phạm vi huyện Dương Minh Châu.