1,2 tỷ USD xây toà tháp dầu khí cao nhất Việt Nam

Cập nhật ngày: 21/07/2010 - 05:31

Phối cảnh tháp dầu khí.

Với chiều cao dự kiến khoảng 528m, tổng mức đầu tư khoảng 1,2 tỷ USD, toà tháp dầu khí tại Hà Nội sẽ là toà nhà cao nhất Việt Nam và cao thứ nhì châu Á được sử dụng làm công trình hỗn hợp bao gồm thương mại, văn phòng và căn hộ.

Dự án sẽ tọa lạc trên khu đất 25 ha tại xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm, Hà Nội.

Ông Trịnh Xuân Thanh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) - chủ đầu tư, đồng thời là nhà thầu xây lắp cho biết: “Chúng tôi sẽ phải chọn một trong 3 kiến trúc sư nổi tiếng thế giới gồm kiến trúc sư César Pelli người Argentina đã thiết kế toà tháp đôi Petronas (Malaysia) cao 452m, kiến trúc sư Adrian Smith người Mỹ đã thiết kế toà tháp Dubai cao nhất thế giới - cao 828m (Các Tiểu Vương quốc Arập Thống nhất) và kiến trúc sư Karl Fender người Australia đã thiết kế toà tháp Eureka (cao nhất Australia).”

Cuộc thi tuyển chọn kiến trúc sư sẽ được tổ chức vào tháng 8 tới.

Cho đến nay, ngành xây dựng Việt Nam chưa từng xây dựng toà nhà siêu cao tầng lên tới 100 tầng. Những toà nhà cao nhất ở Việt Nam đến nay là 70 tầng.

Trong hoàn cảnh đó, ông Thanh khẳng định, địa chất Hà Nội có thể xây những toà nhà siêu cao tầng nếu như có kỹ thuật móng tốt. Để đảm bảo tính an toàn trong điều kiện nền đất yếu của Hà Nội, theo dự kiến, tháp dầu khí sẽ có hệ thống cọc khoan nhồi sâu xuống lòng đất khoảng 70-80m (sát tầng đá hoa cương).

Dự kiến toà nhà sẽ được khởi công vào đầu năm 2011 và sẽ hoàn thành sau từ 2 năm rưỡi đến 3 năm xây dựng.

(Theo TTXVN/Vietnam+)


Liên kết hữu ích