1/3 dân số thế giới mắc chứng huyết áp cao

Cập nhật ngày: 18/05/2012 - 04:32

Nhân ngày Thế giới Phòng chống bệnh tăng huyết áp (17.5), Tổ chức Y tế thế giới cho biết cứ 3 người lớn trên thế giới thì có 1 người mắc chứng huyết áp cao, nguyên nhân chính dẫn đến đột quỵ và bệnh tim.

Những nước ghi nhận tỷ lệ người mắc chứng huyết áp cao thấp nhất thế giới là Canada và Mỹ (chưa đến 20% dân số người lớn), trong khi tỷ lệ này ở những nước nghèo hơn như Nigeria lên tới gần 50%, Malauy 44,5% và Mozambique 46,3%.

Ảnh minh hoạ

Ở các nước giàu, số người mắc chứng huyết áp cao đã giảm nhờ được điều trị đầy đủ với chi phí thấp, trong khi ở châu Phi cũng như các nước nghèo, nhiều người vẫn chưa được chẩn đoán bệnh và chưa được hỗ trợ về y tế.

Báo cáo cũng cho biết cứ 10 người trên thế giới thì có 1 người mắc bệnh tiểu đường, tỷ lệ này lên tới hơn 33% ở các nước thuộc quần đảo Thái Bình Dương. Số người mắc chứng béo phì trên thế giới tăng gấp đôi trong thời gian từ 1980 - 2008 và 500 triệu người, tương đương 12% dân số thế giới, hiện được chẩn đoán mắc chứng béo phì.

Nước Mỹ chiếm tỷ lệ cao nhất với 26% dân số người lớn mắc chứng béo phì, trong khi khu vực Đông Nam Á có tỷ lệ thấp nhất, chỉ 3%.

Tổng Giám đốc WHO Margaret Chan cho rằng báo cáo này là bằng chứng cho thấy chiều hướng gia tăng mạnh những chứng bệnh gây bệnh tim và các bệnh mãn tính khác, đặc biệt ở những nước có thu nhập thấp và trung bình.

Theo Chinhphu.vn