1 triệu chữ ký hưởng ứng Chiến dịch “Ngôi nhà không khói thuốc lá”

Cập nhật ngày: 31/05/2010 - 10:49
HTML clipboard

Sáng 31.5, Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tổ chức lễ phát động Chiến dịch “Ngôi nhà không khói thuốc lá”. Chiến dịch đặt mục tiêu thu thập 1 triệu chữ ký trong vòng 1 tháng (31.5 - 30.6).

Đông đảo đại diện các bộ, ngành, đoàn thể Trung ương, các tổ chức quốc tế và Hội Liên hiệp phụ nữ 30 tỉnh, thành phố đã tham gia buổi lễ.

Theo số liệu của WHO, hiện thế giới có khoảng 650 triệu người hút thuốc lá. Gần một nửa trẻ em trên thế giới (khoảng 700 triệu em) phải hít khói thuốc lá. 

Việt Nam là 1 trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất thế giới (56,1%). Theo số liệu của Bộ Y tế năm 2009, có 40.000 người Việt Nam chết vì các bệnh do thuốc lá mỗi năm.

Tuy vậy, vẫn còn nhiều người thiếu hiểu biết về tác hại của việc hút thuốc lá, đặc biệt là tác hại của việc hút thuốc thụ động. Phụ nữ hút thuốc lá hoặc thường xuyên hít khói thuốc có nguy cơ vô sinh, khó mang thai hơn những người không hút thuốc. Phụ nữ hút thuốc lá trong thời gian mang thai làm tăng nguy cơ sinh non, thai chết lưu, tử vong ở trẻ sơ sinh và có thể giảm lượng sữa mẹ…

Theo Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe, Sở Y tế TP.HCM, tỷ lệ người hút thuốc lá tại đây khá cao: 53% ở nam giới và 2% ở nữ giới. Đặc biệt, số thanh thiếu niên hút thuốc lá có chiều hướng gia tăng, trong khi tình trạng quảng cáo, khuyến mãi, tài trợ của các công ty thuốc lá đang biến tướng dưới nhiều hình thức tinh vi hơn, theo hướng ngầm cổ suý cho việc hút thuốc lá.

Theo chủ các điểm bán thuốc lá lẻ, chỉ cần đồng ý sử dụng tủ là mỗi tháng được nhận vài trăm ngàn đồng của công ty cung cấp thuốc lá, nếu nhận thêm thuốc lá để bán thì được nhận hàng dưới hình thức ký gửi, không phải bỏ vốn.

Theo WHO, ước tính hiện nay mỗi năm có khoảng 5 triệu người tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá. Nếu xu hướng này không thay đổi thì đến năm 2030, số người chết sẽ tăng gấp đôi với 70% ca tử vong rơi vào các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam - 1 trong những quốc gia có tỷ lệ người hút thuốc lá cao nhất thế giới (56,1% ở nam giới và 1,8% ở nữ giới).

(Theo VOV)