Xã hội   Giáo dục

10 năm thực hiện PCGD ở Bến Cầu: Những tín hiệu vui

Cập nhật ngày: 06/10/2010 - 10:46

Vừa qua, Sở GD&ĐT đã có đợt khảo sát, kiểm tra, đánh giá về tình hình phổ cập giáo dục ở huyện Bến Cầu qua 10 năm (từ 2001 đến 2010). Qua 10 năm thực hiện, tỷ lệ học sinh lưu ban, bỏ học ngày càng giảm (từ 5% năm 2001 giảm xuống dưới 2% năm 2010). Từ năm 2001 đến nay, tổng số kinh phí chi cho công tác phổ cập giáo dục Tiểu học và THCS ở Bến Cầu là 670 triệu đồng.

Phổ cập giáo dục Tiểu học đúng độ tuổi

Toàn huyện Bến Cầu có 20 trường tiểu học, với 33 điểm trường được bố trí rộng khắp trên địa bàn huyện, tạo thuận lợi cho việc đi lại học tập của học sinh. Các trang thiết bị phục vụ công tác dạy và học được bổ sung, tạo điều kiện tốt cho giáo viên và học sinh trong việc giảng dạy và học tập. Ở bậc học này, tỷ lệ học sinh bỏ học đang trong mức cho phép và đã được kéo giảm, cụ thể: năm học 2009-2010 tỷ lệ này là: 0,66% (năm học 2008-2009 là 0,8%).

Học sinh Bến Cầu nhận học bổng của Hội Khuyến học tỉnh

Theo ông Phạm Thành Sơn, Phó trưởng Phòng GD&ĐT Bến Cầu, trong 10 năm qua, cơ sở vật chất của ngành giáo dục đã được đầu tư rất đáng kể. Trường lớp, phòng ốc ngày càng khang trang hơn. Hiện nay, học sinh không còn phải học trong những ngôi trường tồi tàn như trước nữa. Thiết bị dạy học, đội ngũ giáo viên đều đủ về số lượng, do vậy cơ bản không còn tình trạng giáo viên dạy chéo môn. Nhờ đó chất lượng dạy học ngày càng được cải thiện. Việc đổi mới phương pháp dù còn nhiều khó khăn nhưng đó là hướng đi đúng. Vấn đề ưu tiên số 1 của ngành Giáo dục Bến Cầu hiện nay là hạn chế tối đa học sinh bỏ học giữa chừng.

Với mục tiêu tạo điều kiện tối đa cho học sinh trong độ tuổi được đến trường, ngành Giáo dục Bến Cầu đặt chỉ tiêu tỷ lệ học sinh tiểu học bỏ học không quá 1%. Tuy nhiên, như ông Sơn thừa nhận: để đạt được chỉ tiêu này đòi hỏi đội ngũ giáo viên phải nỗ lực rất nhiều, không chỉ trong chuyên môn mà còn trong mối quan hệ với học trò. Thầy cô phải thật sự thân thiện với các em học sinh.

Duy trì chuẩn phổ cập giáo dục THCS

Ở bậc THCS, sau 9 năm thực hiện phổ cập giáo dục, cho đến nay cả 9 trường THCS trên địa bàn huyện vẫn duy trì được tỷ lệ đạt chuẩn phổ cập giáo dục. Theo quy định, để được công nhận đạt chuẩn phổ cập THCS thì số học sinh trong độ tuổi ra lớp phải đạt từ 80% trở lên (đối với xã vùng nội địa) và 70% trở lên đối với xã thuộc vùng biên giới. Bên cạnh học sinh các lớp chính quy, Bến Cầu còn có 50 học sinh lớp 8 và lớp 9 theo học các lớp phổ cập (là những học sinh đã bỏ học, nay được vận động ra học lại). Năm học 2009 - 2010, tổng số học sinh THCS của huyện là 3.605 em, kết thúc năm học, có 3.080 em được công nhận hoàn thành chương trình THCS, đạt tỷ lệ 85,4%. Đối chiếu với các tiêu chuẩn quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, huyện Bến Cầu về cơ bản đã hoàn thành công tác phổ cập giáo dục THCS.

Có được kết quả như trên, ngoài sự nỗ lực của ngành giáo dục, trong những năm qua, nhiều tổ chức xã hội và đông đảo các vị mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh đã chung tay với chính quyền địa phương để tiếp sức cho học sinh đến trường.

Tuy nhiên, việc duy trì chuẩn phổ cập giáo dục THCS không phải dễ. Vì ở lứa tuổi này, học sinh đã có thể đi làm kiếm tiền phụ giúp gia đình. Ở các xã vùng sâu, số học sinh trong mỗi lớp, mỗi trường thường ít, do vậy chỉ cần một lớp có vài học sinh bỏ học là tỷ lệ chung sẽ giảm rất mạnh. Thời điểm mà các em bỏ học nhiều nhất trong năm là mùa thu hoạch thuốc lá vàng.

Dự kiến trong tháng 10 này, Sở GD&ĐT sẽ tổ chức một hội nghị đánh giá 10 năm thực hiện phổ cập giáo dục trong toàn tỉnh.

Theo tổng hợp của Phòng GD&ĐT Bến Cầu, tổng số người trong độ tuổi từ 15 đến 35 của huyện này  là 22.689 người, trong đó có 22.152 người biết chữ, đạt tỷ lệ 97,67%. Từ năm 2001 đến nay, toàn huyện có 41 cơ sở giáo dục. Hiện có 5 trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia.

Đ.V.T