10 tính năng hay của Google Chrome có thể bạn chưa biết

Cập nhật ngày: 08/01/2011 - 10:28

Google Chrome đang bước từng bước chậm rãi nhưng chắc chắn nhằm mở rộng tầm ảnh hưởng trong thị trường trình duyệt kể từ khi ra mắt cách đây 2 năm. Với sự đơn giản, gọn nhẹ nhưng giàu tính năng và giao diện thân thiện, Chrome đã thu phục được cảm tình của rất nhiều người dùng Internet.

Bên cạnh những chức năng thường dùng, Chrome còn được trang bị những tính năng ẩn có thể đẩy hiệu suất khi lướt web lên rất cao nêu người dùng biết cách sử dụng những tính năng đó.

1. Pin Tab

Đây là một tính năng nhỏ những rất tiện dụng. Bạn chỉ cần bấm chuột phải vào một tab đang mở, chọn “Pin tab”. Lúc này tab sẽ được chuyển thành một biểu tượng và gắn dính ở phía ngoài cùng bên trái trình duyệt. Nên dùng chức năng này với những tab mà bạn không bao giờ đóng (chẳng hạn như hòm thư Gmail của bạn).

2. Paste and Go / Paste and Search

Nếu bạn định copy một địa chỉ website ở bên ngoài Chrome và duyệt bằng trình duyệt này, thay vì bấm Ctrl+V và Enter vào thanh địa chỉ, bạn chỉ cần bấm chuột phải vào thanh địa chỉ và chọn “Paste and go”. Tương tự với một đoạn văn bản bạn muốn tìm kiếm. Chỉ cần chuột phải vào thanh địa chỉ, chọn “Paste and search”. Về lâu về dài sẽ tiết kiệm được cho bạn không ít thời gian.

3. Kéo và thả các file đã tải về

Bạn có thể dễ dàng kéo các file đã tải về bằng Chrome sang màn hình desktop hoặc bất cứ thư mục nào khác trên máy của bạn. Điều này có nghĩa là từ nay bạn không cần phải vào tận thư mục chứa file tải về và copy sang nơi lưu trữ bạn muốn nữa. Đơn giản chỉ việc kéo và giữ file đó rồi thả vào cửa sổ thư mục bạn chọn.

4. Kiểm soát tài nguyên

Trong số các công cụ dành cho nhà phát triển mà Chrome cung cấp (bạn có thể truy cập bộ công cụ này bằng cách bấm Ctrl+Shift+Itrong cửa sổ trình duyệt), phần Resources là đặc biệt hữu dụng đối với các nhà quản trị web cũng như bất kỳ ai sở hữu một trang web và muốn biết trang của mình tải nhanh chậm ra sao trên trình duyệt. Như bạn có thể thấy trên ảnh minh họa, còn có rất nhiều tùy chọn khác nữa cho bạn khám phá.

5. Task Manager

Chrome coi mỗi tab đang mở là một tiến trình xử lý riêng biệt vì vậy nếu một tab nảy sinh lỗi thì chỉ cần đóng tab đó lại và tránh cho cả trình duyệt bị lỗi theo. Chrome cung cấp một trình quản lý tác vụ tích hợp sẵn nhằm cho phép bạn kiểm tra số lượng bộ nhớ và CPU được dùng bởi mối tab. Bạn có thể mở tính năng này bằng cách vào Tools > Task Managerhoặc bấm tổ hợp phím Shift+ESC.

6. Tính toán nhanh từ thanh địa chỉ

Thanh địa chỉ của Chrome cũng tương tự như thanh tìm kiếm trên trang chủ của Google, nghĩa là nó có thể thực hiện những phép tính đơn giản. Ví dụ bạn gõ 12*50 vào thanh địa chỉ và chờ trong giây lát. Kết quả sẽ tự động hiện ra nhanh chóng.

7. Kéo và thay đổi kích thước khung văn bản trong một trang web

Nhiều khi khung văn bản trong một trang web khiến bạn bực mình vì chúng quá nhỏ và sau khi bạn gõ vài dòng thì bạn phải dùng tới thanh cuộn, thật là phiền hà. Trên Chrome, bạn có thể điều chỉnh kích thước khung văn bản bằng cách kéo phần góc khung và làm chúng lớn hơn hoặc nhỏ đi tùy ý.

8. Tìm kiếm từ thanh địa chỉ

Nếu bạn đã từng tìm kiếm trong một trang web thì lần tới bạn có thể tìm trực tiếp về trang web đó ngay trên thanh địa chỉ của Chrome.

Có thể diễn giải thế này: giả sử bạn đã từng sử dụng thanh tìm kiếm tích hợp Google của một trang web (thường ở góc trên bên phải) để tìm kiếm nội dung nào đó trước đây. Bây giờ, bạn muốn thực hiện lại lần nữa, thì chỉ cần gõ vài từ của trang đó lên thanh địa chỉ, ví dụ guid… như trong ảnh minh họa và bấm nút Tab. Bạn sẽ nhận được tùy chọn “Search guidingtech.com” cho phép tìm trên trang này trực tiếp từ thanh địa chỉ.

9. About: memory

Để thỏa mãn niềm đam mê khám phá của bạn, Chrome còn có trang “About memory”, có thể truy cập bằng cách gõ “about:memory” trong thanh địa chỉ. Trang này sẽ cung cấp bức tranh toàn cảnh về việc các tác dụng trong trình duyệt đang sử dụng bộ nhớ như thế nào.

10. Mở lại tất cả các tab

Chrome có một tùy chọn cho phép bạn mở lại các trang đã mở trước khi đóng trình duyệt. Tính năng này có ích trong trường hợp trình duyệt gặp lỗi và bạn có nhiều tab đang mở. Đây là một tính năng rất hữu ích mà bạn nên chắc chắn rằng mình đã bật trong quá trình sử dụng. Để sử dụng tính năng này, bạn vào Tools > Options, trong thẻ “Basic” chọn “Reopen the pages that were open last”.

(theo VTC)

 


Liên kết hữu ích