Xã hội   Giáo dục

BAOTAYNINH.VN trên Google News

100% học sinh phải hát quốc ca trong lễ chào cờ

Cập nhật ngày: 09/05/2014 - 12:16

Bộ GD-ĐT vừa ra chỉ thị tăng cường và nâng cao hiệu quả một số hoạt động giáo dục cho học sinh, sinh viên trong các cơ sở GD-ĐT.

Chỉ thị nêu rõ: "Tại Lễ chào Cờ Tổ quốc ở các cơ sở giáo dục, đào tạo, toàn thể cán bộ, nhà giáo, học sinh, sinh viên hát Quốc ca. 

100% học sinh sẽ phải hát quốc ca vào lễ chào cờ đầu tuần 

Đồng thời, nhằm giáo dục tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc cho học sinh, sinh viên, Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Sinh viên và các tổ chức đoàn thể khác trong các cơ sở giáo dục, đào tạo tổ chức cho học sinh, sinh viên tập hát Quốc ca, đảm bảo 100% học sinh, sinh viên hát đúng nhạc và lời Quốc ca. 

Tạo điều kiện cho trẻ Mầm non được nghe Quốc ca thường xuyên".

Bên cạnh đó, chỉ thị cũng yêu cầu : "Các cơ sở giáo dục từ mầm non đến trung học phổ thông thường xuyên giáo dục học sinh thực hiện 5 Điều Bác Hồ dạy thiếu niên, nhi đồng; ở tất cả các phòng học đều có 5 Điều Bác Hồ dạy ở vị trí trang trọng để nhắc nhở học sinh hiểu, ghi nhớ và làm theo. 

Duy trì nền nếp tập thể dục buổi sáng, tập thể dục giữa giờ vào tất cả các ngày học chính khóa; sử dụng các bài tập thể dục buổi sáng và giữa giờ hiện có hoặc biên soạn mới phù hợp với độ tuổi của học sinh. 

Mới đây, phát biểu trong Hội nghị quán triệt Nghị quyết Trung ương 8, Khóa XI và triển khai nhiệm vụ năm học 2013-2014 khối các Sở GD-ĐT, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng: "Chào cờ, hát Quốc ca sẽ dạy cho trẻ yêu Tổ quốc, yêu đồng bào. Vì vậy, các trường cần xem xét, chấn chỉnh lại vấn đề này".

Tháng 12-2013, Sở GD-ĐT Hà Nội đã gửi văn bản đến các trường học yêu cầu tất cả giáo viên, cán bộ nhân viên và học sinh, sinh viên hát Quốc ca trực tiếp trong các buổi lễ chào cờ và lễ kỷ niệm. 

Trước đó, ngày 29-10-2013, quy định yêu cầu bắt buộc phải hát Quốc ca trong các ngày lễ cũng đã được thể hiện tại Nghị định 145/2013/NĐ-CP về tổ chức các ngày kỷ niệm, nghi thức trao tặng, đón nhận hình thức khen thưởng, danh hiệu thi đua; nghi lễ đối ngoại và đón, tiếp khách nước ngoài và tại điều 27 đã quy định "đại biểu dự lễ hát Quốc ca”.

Theo VTC