Quốc tế   Vòng quanh Thế giới

11 năm đi bộ vòng quanh trái đất

Cập nhật ngày: 03/10/2011 - 12:02

Sau 11 năm đi bộ với 53 đôi giày, người đàn ông đến từ Canada, Jean Beliveau, sắp về đến nhà từ hành trình đi bộ dài nhất lịch sử, vòng quanh trái đất với 74.995 km, qua 64 quốc gia.

Ông Jean năm nay đã bước sang tuổi 56. Ông bắt đầu hành trình lịch sử của mình trong ngày sinh nhật thứ 45, ngày 18.8.2000, sau khi công việc kinh doanh nhỏ của ông phá sản.

Người đàn ông cực kỳ kiên trì này chia sẻ, ông thực hiện hành trình đi bộ vòng quanh trái đất nhằm nâng cao nhận thức của mọi người về vấn nạn trẻ em trên toàn cầu đang phải đối mặt với bạo lực và xung đột quốc gia.

“Đã có lúc tôi muốn dừng lại. Điều này cũng tự nhiên thôi mà, một lúc nào đó trong cuộc đời, bạn muốn từ bỏ tất cả”, ông Jean cho biết. “Khi đến châu Phi, do quá sốc với nền văn hoá lạ lẫm, tôi cũng từng nói với vợ rằng tôi muốn về nhà. Cô ấy trả lời rằng, mọi người luôn chào đón tôi quay trở về, nhưng tôi đã thực hiện được nửa hành trình, và cần cố gắng tiếp tục đi xa hơn nữa. Tôi đã có những thời gian thật khó khăn, nhưng rồi mọi chuyện đã qua, từng ngày, từng ngày một”.

Chỉ trong vài ngày nữa thôi, người vợ Luce Archambault, sau 11 năm chờ đợi, sẽ được gặp lại người chồng tại quê nhà, thành phố Montreal. Vợ ông cũng đã lập hẳn một website wwwalk.org để cập nhật chi tiết chuyến đi của chồng mình.

Ông Jean nhớ lại, ở độ tuổi ngoài 40, ông muốn thay đổi cuộc đời mình khi biết lời kêu gọi của Liên Hợp Quốc về việc chấm dứt bạo lực và chiến tranh. “Đôi khi trong cuộc sống, chúng ta muốn thoát khỏi cái gì đó. Và đó là thời khắc của cuộc đời tôi, tôi cần thay đổi khi đã sống được nửa cuộc đời. Tôi cần làm một điều gì đó trước khi qua đời. Tôi phải làm việc gì đó khác thường, điên rồ một chút. Và ý nghĩ đi bộ vòng quanh thế giới đã xuất hiện. Khi tôi còn nghi ngại việc này quá ngớ ngẩn nhưng vợ tôi đã nói ‘Anh hãy thực hiện đi’”, ông Jean chia sẻ.

Suốt 11 năm ấy, ông Jean đã vượt qua biết bao sa mạc, ngọn núi. Ông đã chìm đắm trong không khí lễ hội tình yêu trong vòng 9 ngày ở Mexico, hay đội những chiếc mũ rộng vành và để râu thật dài ở Sudan.

Ông đã thực hiện hành trình vòng quanh trái đất của mình một phần nhờ vào tài trợ của nhiều mạnh thường quân. Ông được mời nghỉ ngơi trong khách sạn, nhà thờ, trong tù hay thậm chí trong cả một lăng mộ.

Thú vị hơn nữa khi ông Jean có dịp khám phá nhiều văn hoá ẩm thực khác nhau trên toàn thế giới. Những món ăn từ côn trùng ở châu Phi, thịt chó ở Hàn Quốc, thịt rắn ở Trung Quốc, tất cả ông đã đều thử qua.

Cảm giác được binh lính trang bị vũ khí hộ tống ở Philippine cũng là kỷ niệm khó quên của ông Jean trong hành trình đặc biệt này.

TT (St)