12 thắc mắc thường gặp khi dùng máy tính

Cập nhật ngày: 18/07/2011 - 09:40

Các file đã tải về đâu rồi?

Chắc chắn những tập tin đã download xong đều nằm trong máy tính của bạn. Có điều bạn vẫn thường lơ đãng và quên mất vị trí lưu chúng nằm ở đâu. Thông thường, bạn có thể tìm thấy mọi thứ tại thư mục Download trong My Documents (Windows XP).

Tại sao video chỉ chạy được trên PC còn laptop thì không?

Nguyên nhân bởi laptop của bạn chưa cài đặt bộ giải mã tín hiệu video. Do vậy, bất cứ định dạng file nào không được những trình xem video hiện tại hỗ trợ sẽ chẳng tài nào xem nổi. Bạn cần cài mới bộ codec thích hợp nhé.

Nghe thấy tiếng "bíp" khi bật máy, chuyện gì vậy?

Những tiếng "bíp" này phát ra từ BIOS của máy tính. Mỗi kiểu "bíp" và tần số có một cách hiểu khác nhau. Nếu máy bạn gặp trục trặc phần cứng, nhân viên kỹ thuật có thể nghe âm thanh này để chuẩn đoán bệnh của thiết bị nha.

Thường thấy file Thumbs.db trong folder chứa ảnh, có phải virus không?

Đó là một file thuộc hệ thống của Windows XP. Trong đó, Thumbs.db chứa bộ nhớ đệm của lệnh phóng to hay thu nhỏ hình ảnh trong folder, giúp hiển thị theo ý muốn mà không phải chỉnh nhiều.

Theo khuyến cáo của những người sử dụng máy tính lâu năm, bạn nên giữ nguyên chúng, nhưng nếu muốn xóa đi cũng không sao.

Tại sao tấm hình từ máy ảnh hoặc smartphone lại để trong thư mục DCIM?

DCIM là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Digital Camera Images (các ảnh chụp lưu dưới dạng kỹ thuật số). Những bức hình sẽ nhận đấy làm thư mục mặc định để lưu vào. Qua đó, người dùng cũng có thể tìm kiếm tấm ảnh dễ dàng hơn.

Windows bất ngờ khởi động lại mà không hỏi ý kiến, thế là sao?

Câu trả lời có thể do những vấn đề liên quan tới gói cập nhật dữ liệu của Windows. Nhưng trong phần lớn trường hợp, nguyên nhân đến từ virus xâm nhập đấy.

Tại sao nhiều toolbar trên trình duyệt web đến vậy?

Thỉnh thoảng, các spyware kích hoạt và tự động thiết lập vào hệ thống những toolbar đáng ghét. Rất may mắn, chúng ta thoải mái xóa bỏ những tiện ích này một cách dễ dàng trong Add or Remove Program (Windows XP) hoặc Uninstalling Program (Windows Vista và Windows 7).

 

Máy tính cài Microsoft Word mà vẫn không mở được file *.docx nhỉ?

Nếu bạn đang sử dụng Microsoft Word 2003 hoặc các phiên bản cũ hơn thì dĩ nhiên chúng sẽ không hiểu *.docx được rồi. Để đọc được, bạn cần cài đặt thêm Microsoft Office Compatibility Pack hỗ trợ phiên bản Word, Excel và PowerPoint 2007 File Formats (tải về tại đây).

Còn nếu máy tính đã cài đặt Microsoft Word 2007 hoặc 2010 mà vẫn không mở được file trên, nhiều khả năng là tập tin đã bị hỏng (corrupt) từ trước nhá.

Tại sao không thể xóa được file hay folder này?

Có một số file và folder mặc định được Windows bảo vệ và không cho xóa. Một số khác do chúng đang sử dụng (bật) nên cũng không xóa được.

Đã xóa một chương trình mà vẫn còn file là sao?

Điều này cũng dễ hiểu thôi. Vì công cụ xóa chương trình đang sử dụng chưa đủ mạnh để xóa tận gốc rễ mọi thứ. Giải pháp tại đây là nhờ đến những tiện ích hiệu quả hơn như YourUninstaller hay CCleaner…

Cập nhật Windows làm gì khi máy tính vẫn chạy ngon?

Nếu đang sử dụng Windows bản quyền, tốt nhất bạn nên update ngay nhé. Tất nhiên rồi, đồng bọn virus luôn tìm cách xâm nhập dàn máy của bạn. Ngoài cách cài cắm một trình anti-virus tốt thì việc cập nhật Windows cũng làm giảm đáng kể lỗ hổng trong hệ thống. Đồng thời, máy tính cũng sẽ chạy "ngon lành cành đào" hơn trước.

Tại sao phải "Safely Remove" trước khi rút USB cắm vào máy tính?

Bạn nên nhớ rằng đối với bất kỳ thiết bị media nào, việc ngắt nguồn điện đột ngột có thể gây nên sự cố mất dữ liệu, nặng hơn làm hỏng hóc bộ phận trong đó. Bởi vậy, vì lý do an toàn mà chúng ta nên "Safely Remove" trước khi rút thiết bị khỏi máy tính nhé.

H.T (st)