14 năm tù dành cho những kẻ côn đồ

Cập nhật ngày: 28/02/2012 - 11:16

(BTNO)- Sáng 28.2, TAND huyện Châu Thành mở phiên toà xét xử lưu động đối với các bị cáo: Trần Hữu Dân (sinh năm 1988), Trần Hữu Thoại (sinh năm 1989), Trần Hữu Lợi (sinh năm 1992),  Đỗ Quang Thoại (sinh năm 1992), Nguyễn Văn Được (sinh năm 1991) cùng ngụ huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu và Nguyễn Tuấn Cảnh (ngụ Hóc Môn, TP.HCM) về tội “Cố ý gây thương tích” và “Cố ý làm hư hỏng tài sản”.

Các bị cáo tại phiên toà

Theo hồ sơ vụ án, vào khoảng cuối tháng 9.2011, Trần Hữu Lợi (khi đó là công nhân hàn sắt của Công ty TNHH Vạn Phúc ở xã Long Vĩnh, huyện Châu Thành), đi uống cà phê thì bị một người tên Toàn đánh nên Lợi về TP.HCM nói cho anh ruột của mình là Trần Hữu Dân nghe. Ngày 2.10.2011, Dân rủ Nguyễn Tuấn Cảnh, Đỗ Quang Thoại, Nguyễn Văn Được, Trần Hữu Thoại, Huỳnh Thanh Tú và Trần Văn Cường lên Tây Ninh để tìm đánh Toàn trả thù cho Lợi. Khoàng 16 giờ cùng ngày, Dân chuẩn bị 1 con dao, 2 tuýp bằng kim loại bỏ vào ba lô rồi tất cả lên đường.

Đến nơi, để tránh bị phát hiện, Dân chia làm hai nhóm “phục kích” ở 2 quán cà phê gần đó chờ Toàn xuất hiện. Đến khoảng 19 giờ nhóm Dân được báo nhóm của Toàn đang ở quán cháo vịt gần đấy. Lập tức cả bọn chạy đến bủa vây quán cháo vịt. Trước khi vào quán, Dân đưa cho Thoại và Lợi mỗi người một thanh kim loại dùng đập xe môtô của nhóm Toàn để nhóm này không có xe đuổi theo, còn Dân cầm 1 con dao bảo để một mình hắn vào chém Toàn. Khi vào quán thấy có khoảng 5 thanh niên ngồi chung một bàn, Dân lên tiếng hỏi: “thằng nào đánh em tao” thì cả 4 người ở bàn đều bỏ chạy; riêng Vũ Văn Kiệt ngồi quay lưng ra đường chưa kịp chạy thì bị Dân vung dao chém 2 nhát vào lưng. Kiệt vùng dậy cố hết sức bỏ chạy. Dân quay ra cùng với Thoại và Lợi đập phá xe của nhóm thanh niên trên, sau đó cả bọn bỏ chạy về TP.HCM. Đến ngày 6.10.2011 cả nhóm đến công an đầu thú. Ngày 7.10.2011, đối tượng Nguyễn Văn Được mới ra đầu thú.

Hành vi côn đồ của cả nhóm đã bị TAND huyện Châu Thành tuyên phạt: Trần Hữu Dân 3 năm 9 tháng, Trần Hữu Thoại 2 năm 6 tháng, Trần Hữu Lợi 3 năm, Đỗ Quang Thoại 2 năm, Nguyễn Văn Được 2 năm và  Nguyễn Tuấn Cảnh 18 tháng.

Duy Thức