BAOTAYNINH.VN trên Google News

160 điểm bầu cử bị hoãn bỏ phiếu vì bạo lực

Cập nhật ngày: 06/01/2014 - 05:37
Người ủng hộ Thủ tướng Sheikh Hasina của Liên minh Nhân dân (AL) đứng trước một điểm bỏ phiếu trong cuộc bầu cử quốc hội ở Dhaka, Bangladesh, hôm 5.1.

Cuộc tổng tuyển cử ngày 5.1 ở Bangladesh đã bị cản trở bởi làn sóng bạo lực đẫm máu khiến ít nhất 16 người thiệt mạng, hơn 200 điểm bầu cử bị phóng hoả, và Uỷ ban Bầu cử Bangladesh (BEC) buộc phải hoãn bỏ phiếu tại 160 địa điểm thuộc 21 đơn vị bầu cử trên cả nước.

Một quan chức BEC cho biết, đã xảy ra tình trạng cướp bóc, đốt phiếu bầu và hòm phiếu tại các địa điểm bỏ phiếu trên, bất chấp chính phủ Bangladesh đã triển khai 50.000 binh sĩ tại các điểm bầu cử và các khu vực công cộng để đảm bảo an ninh.

Cảnh sát Bangladesh xác nhận với hãng tin AFP rằng, đây là nỗ lực của những kẻ quá khích thuộc phe đối lập, hòng phá hoại cuộc bầu cử.

Cuộc bầu cử tại Bangladesh diễn ra trong bối cảnh Liên minh đối lập gồm 18 đảng - do Đảng Dân tộc Chủ nghĩa Bangladesh (BNP) của cựu Thủ tướng Khaleda Zia đứng đầu - tuyên bố tẩy chay cuộc bầu cử, đồng thời phát động biểu tình kéo dài 2 ngày.

Một ngày trước đó, hàng loạt địa điểm bỏ phiếu ở thủ đô Dhaka và các khu vực khác cũng đã bị đốt phá, ngay trước thềm cuộc bầu cử quốc hội gây nhiều tranh cãi này.

Cuộc bầu cử quốc hội ở Bangladesh có sự tham gia của Liên minh Nhân dân (AL) cầm quyền của Thủ tướng Sheikh Hasina và 11 đảng phái khác. Liên minh đối lập gồm 18 đảng - do đảng Dân tộc Chủ nghĩa Bangladesh (BNP) đứng đầu - đã tuyên bố tẩy chay bầu cử sau khi bà Hasina không chấp nhận từ chức để mở đường cho việc thành lập chính phủ lâm thời phi đảng phái chịu trách nhiệm giám sát bầu cử. Bà Hasina đã bác bỏ yêu cầu này của BNP với lý do trái với Hiến pháp. Phản ứng với quyết định của bà Hasina, phe đối lập liên tục phát động các cuộc bãi công, biểu tình, tấn công và phong toả các trường học, văn phòng, cửa hàng và các tuyến đường giao thông.

TRINH DƯƠNG

Theo THX