188 người chết vì lũ lụt ở châu Âu, Thủ tướng Đức thốt lên 'thật kinh hoàng' 

Cập nhật ngày: 19/07/2021 - 21:33

Thủ tướng Đức Angela Merkel gọi đợt lũ lụt tàn phá nhiều khu vực của châu Âu là một thảm hoạ “kinh hoàng”, khi số người chết trên toàn khu vực tăng lên 188 người.

Lũ lụt ở châu Âu - bắt đầu từ hôm thứ Tư - chủ yếu tấn công các bang Rhineland Palatinate, North Rhine-Westphalia của Đức cũng như các vùng của Bỉ.

Chỉ tính riêng ở Đức, ít nhất 157 người đã thiệt mạng vì mưa lớn và lũ lụt kỉ lục. Đây là thảm hoạ thiên nhiên tồi tệ nhất ở Đức trong gần sáu thập kỉ.

Khoảng 110 người đã thiệt mạng tại Ahrweiler, ở phía Nam Cologne. Cảnh sát cho biết sẽ có thêm nhiều thi thể được tìm thấy khi nước lũ rút đi. Ở North Rhine-Westphalia, ít nhất 46 người đã chết.

Đến thăm Schuld - một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề, Thủ tướng Merkel cam kết chính phủ sẽ hỗ trợ tài chính và nỗ lực giải quyết các vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu.

Phát biểu trước các cư dân thị trấn nhỏ Adenau, bà Merkel thốt lên: “Thật là kinh hoàng. Ngôn ngữ không thể diễn tả được sự tàn phá này.”

Thủ tướng Đức Merkel thăm khu vực bị ảnh hưởng. Ảnh: Reuters

 

Một cây cầu ở Bad Neuenahr-Ahrweiler bị cuốn trôi một phần.

 

Cảnh tan hoang ở Bad Neuenahr-Ahrweiler. Ảnh: Reuters

 

Ảnh: Reuters

Nước lũ dâng cao ở Saxony (Đức). Ảnh: Reuters

Trong khi chiến dịch tìm kiếm đang diễn ra trên khắp các khu vực bị ảnh hưởng, thì vào Chủ nhật, một huyện nhỏ của Bavaria (miền Nam nước Đức) tiếp tục bị lũ quét khiến ít nhất một người thiệt mạng. Đường xá biến thành sông, một số phương tiện bị cuốn trôi và bùn dày bao phủ Berchtesgadener Land. Hàng trăm nhân viên cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót ở huyện giáp với Áo.

Tại Bỉ, số người chết đã tăng lên 31 người vào Chủ nhật. Bỉ sẽ tổ chức quốc tang vào thứ Ba, 20/7, trong khi 163 người vẫn đang mất tích.

Khoảng 37.0000 hộ gia đình không có điện và các nhà chức trách Bỉ cho biết việc cung cấp nước sạch cũng là một mối lo ngại.

Người dân cõng nhau qua nước lũ ở Pepinster (Bỉ). Ảnh: Reuters

Tại Hà Lan, các quan chức cho biết tình hình đã phần nào ổn định ở khu vực phía Nam của tỉnh Limburg, nơi hàng chục nghìn người đã phải sơ tán trong những ngày gần đây, mặc dù khu vực phía Bắc vẫn trong tình trạng báo động cao.

Hà Lan cho đến nay chỉ báo cáo thiệt hại về tài sản do lũ lụt, không có người chết hoặc mất tích.

 

Nước lũ ngập ngang hông ở Guelle (Hà Lan). Ảnh: Reuters

Tại Áo, nước lũ đã quét qua thị trấn Hallein vào tối thứ Bảy khi sông Kothbach vỡ bờ, nhưng không có thương tích nào được báo cáo. Tỉnh Tây Tyrol báo cáo rằng mực nước ở một số khu vực đã ở mức cao chưa từng thấy trong hơn 30 năm.

 

Xe hơi bị lật ở Hallein (Áo). Ảnh: Reuters


Nguồn TPO
Theo Reuters