2 hộ dân ở Dự án Khu du lịch sinh thái Bàu Cà Na đồng ý không khiếu nại đền bù

Cập nhật ngày: 06/04/2012 - 12:45

(BTNO)- Vừa qua, UBND huyện Hoà Thành đã tổ chức cuộc đối thoại trực tiếp với 2 hộ gia đình khiếu nại về việc đền bù không thỏa đáng ở Dự án Khu du lịch sinh thái Bàu Cà Na. Đó là hộ bà Nguyễn Thị Kim Khuê, ngụ 44/3C và hộ bà Huỳnh Ngọc Tuyền, ngụ 44/5G đều thuộc ấp Hiệp Định, xã Hiệp Tân.

Tại buổi đối thoại cùng UBND huyện, bà Khuê và bà Tuyền không chứng minh được nguồn gốc đất của gia đình tại Bàu Cà Na. Khi hiểu được vấn đề, cả hai thôi không khiếu nại và xin được hỗ trợ thêm tiền di dời, do gia đình còn quá khó khăn

Được biết, Dự án Khu du lịch sinh thái Bàu Cà Na do Công ty TNHH XNK Thương mại - công nghệ - Vận tải Hùng Duy làm chủ đầu tư đã được khởi công xây dựng từ tháng 2.2012. Trước đó, UBND xã Hiệp Tân phối hợp với chủ đầu tư thực hiện chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho 2 tổ chức, 14 hộ gia đình có đất bị thu hồi trong dự án với tổng số tiền trên 3 tỷ đồng. Tuy nhiên, vào thời điểm trên, Hội đồng bồi thường xã không nắm đầy đủ thông tin về nguồn gốc, diện tích đất của 2 hộ nêu trên nên đã áp giá phương án đền bù không đúng, sau đó có sự điều chỉnh lại và đã xảy ra sự việc khiếu nại, 2 hộ trên chưa đồng ý nhận tiền hỗ trợ di dời.

Tại cuộc đối thoại này, cả 2 hộ đều không chứng minh được nguồn gốc đất của mình và thừa nhận đó là đất của Bàu Cà Na, do UBND xã Hiệp Tân quản lý. Qua kết quả kiểm tra, xác minh của Phòng Tài nguyên môi trường huyện và trong hồ sơ địa chính, sổ mục kê, bản đồ địa chính chính quy đều thể hiện phần diện tích đất của 2 hộ này là đất của Bàu Cà Na. Các hộ này chiếm dụng để sản xuất, trồng cây, nuôi cá từ năm 1987 đến nay. Do đó, không đủ điều kiện bồi thường mà chỉ được hỗ trợ theo Quyết định số 44 ngày 19.8.2010 của UBND tỉnh Tây Ninh

Sau khi nghe phân tích của các ngành chức năng, nghe các nhân chứng còn sống có liên quan trong việc quản lý khu đất Bàu Cà Na từ trước năm 1987 giải thích, sau cùng các hộ này hiểu rõ và không có ý khiếu nại nữa. Cả hai hộ đều xin được hỗ trợ thêm do hoàn cảnh gia đình còn khó khăn, trong đó hộ bà Tuyền mong muốn được hỗ trợ thêm tiền để mua đất tái định cư.

Nguyễn An