200 gương tiêu biểu chống tội phạm được tuyên dương

Cập nhật ngày: 31/08/2010 - 09:44

Sáng 31.8, tại Hội trường Thống Nhất (TP HCM), Bộ Công an đã tuyên dương 217 gương điển hình trong 12 năm thực hiện trong phong trào quốc gia phòng, chống tội phạm.

"Hiệp sĩ" Nguyễn Văn Minh Tiến và vợ con được Thượng tướng Lê Thế Tiệm trao sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng.

Trong 12 năm thực hiện chương trình quốc gia phòng, chống tội phạm, lực lượng công an đã triệt phá 16.783 băng, nhóm tội phạm hình sự nguy hiểm, bắt trên 80.000 tên; bắt giữ trên 100.000 vụ phạm tội về kinh tế; bóc gỡ 100.000 vụ và trên 120.000 tội phạm về ma tuý, xóa gần 2.000 tụ điểm phức tạp về ma tuý...

Bộ Công an cho biết, trong suốt 12 năm thực hiện, đã xuất hiện nhiều tấm gương hy sinh anh dũng, những điển hình tiên tiến trong tấn công trấn áp tội phạm giữ bình yên cuộc sống. Đó là Thiếu tá Phan Công Việt (32 tuổi), cán bộ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an Đà Nẵng đã hy sinh khi truy bắt một nhóm tội phạm trong chuyên án cướp giật ngày 21.9.

"Ngày anh ấy hy sinh, tôi đã có linh cảm trước chuyện chẳng lành sẽ xảy đến, nhưng không ngờ kết cục lại đến thế. 4 năm tôi và anh ấy chung sống thật sự hạnh phúc. Giờ tôi chỉ ước vọng đứa con tật nguyền mà anh Việt để lại sẽ được phẫu thuật cánh tay và khôn lớn...", cả khán phòng xúc động sau những lời tâm sự của chị Huỳnh Thị Ly, vợ của liệt sĩ Việt.

Song song với tấm gương của các cảnh sát, trong công tác phòng chống tội phạm có hơn 1.000 tập thể, cá nhân, quần chúng nhân dân tiêu biểu. Gương điển hình là "hiệp sĩ" Nguyễn Văn Minh Tiến đã bắt hàng trăm tên tội phạm trên đường phố Sài Gòn, hay đội honda ôm Bến Lức (Long An) do anh Huỳnh Tấn Nguyên làm đội trưởng cũng bắt hàng chục tên tội phạm, giữ bình yên cho cuộc sống...

Thượng tướng Lê Thế Tiệm, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, một trong những trăn trở lớn nhất của ngành hiện nay là loại tội phạm xã hội phi truyền thống đang gia tăng báo động, nhiều trường hợp không có tiền án, tiền sự nhưng gây án rất nghiêm trọng.

Có mặt tại buổi giao lưu sáng 31.8, Phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng cũng đánh giá cao chương trình quốc gia phòng chống tội phạm. "Nhiều gương điển hình từ quần chúng nhân dân đã được phát hiện, trong số này cũng đã có người không tiếc xương máu để giúp cuộc sống bình yên. Tôi đề nghị Bộ công an cần sớm giải quyết nguyện vọng chính đáng, giúp con em của họ ăn học để nối tiếp sự nghiệp vẻ vang của cha các em để lại", Phó thủ tướng nhấn mạnh.

* Ngay trong sáng 31.8, một "hiệp sĩ" SBC của Bình Dương đã tử nạn khi truy bắt tội phạm tại Thị xã Thủ Dầu Một.

Vụ tai nạn xảy ra khi các anh Nguyễn Xuân Chinh (27 tuổi) và Nguyễn Quang Vinh - cùng là thành viên CLB phòng chống tội phạm phường Phú Hoà, Thủ Dầu Một - đang đi tuần tra tại khu vực ngã tư Cây Điệp (xã Tương Bình Hiệp, thị xã Thủ Dầu Một, Bình Dương).

Từ nay đội SBC sẽ mãi mất đi một chiến sĩ hết mình trong công tác truy bắt tội phạm.

Trước đó hai “hiệp sĩ” phát hiện một đối tượng tay cầm mã tấu, trên người kín hình xăm có nhiều dấu hiệu khả nghi nên lập tức tăng ga đuổi theo. Tiếp cận được đối tượng này, anh Chinh yêu cầu về trụ sở công an để làm việc. Tuy nhiên, tên này vẫn ngoan cố bỏ chạy. Trong lúc 2 chiếc xe lao đi với tốc độ khá cao thì nghi phạm liên tục ép đầu xe ngăn cản việc truy bắt của 2 “hiệp sĩ”.

Cuộc truy đuổi diễn ra được khoảng 2km thì xe của anh Chinh bị đối tượng này ép lao vào chiếc xe tải chở mủ cao su. Sau cú va chạm quá mạnh với chiếc xe tải, anh Chinh và anh Vinh văng xa gần chục mét. Dù được đưa đi cấp cứu ngay sau đó nhưng anh Chinh đã tử vong tại bệnh viện. Riêng anh Vinh hiện vẫn đang cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Được biết, anh Chinh là con trai duy nhất trong một gia đình nông dân sống chủ yếu bằng nghề cạo mủ cao su. Anh tham gia vào CLB Phòng chống tội phạm phường Phú Hòa từ năm 2008 và đã cùng đồng đội bắt hàng chục vụ cướp giật.

Đến 7 sáng cùng ngày, thi thể anh Chinh được đưa về ấp 6, xã Đất Cuốc, huyện Tân Uyên, Bình Dương để lo mai táng.

(Theo VNE & Dantri)