28 ha rừng phòng hộ mới trồng chết vì ngập nước

Cập nhật ngày: 05/12/2011 - 05:44

(BTNO)- Trong năm 2011, việc thực hiện trồng rừng phòng hộ hồ Dầu Tiếng thuộc tiểu khu 63 được huyện Dương Minh Châu (DMC) quan tâm và đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Tổng diện tích rừng đã trồng được 82ha, trong đó có 76ha đã được nghiệm thu.

Cả khu vực 28ha rừng phòng hộ mới trồng chỉ còn vài cây rừng "thoi thóp", ngập trong nước

Tuy nhiên do việc khảo sát, đo đạc vẽ bản đồ quy hoạch không chính xác nên hiện có đến 28ha rừng mới trồng bị ngập nước và cây rừng đã chết từ nhiều ngày nay. Nguyên nhân là do hồ tích nước đến cao trình 24m, gây ngập úng. Hầu hết diện tích rừng bị ngập tập trung ở khu vực bến đò Hai Thỏ và khu vực rừng dầu cũ thuộc ấp Phước Bình 2, xã Suối Đá. Điều đáng nói là trong quá trình đo đạc, quy hoạch để xác định các vùng đất trồng rừng phòng hộ, rất nhiều người dân có kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp từ hàng chục năm trong khu vực đã có ý kiến là không thể trồng rừng khi mực nước đạt đến cao trình 24m. Tuy nhiên, mọi ý kiến này đều bị bỏ qua.

Được biết, cứ mỗi ha rừng trồng vụ đầu, Nhà nước phải trả cho người trồng trên 5 triệu đồng.. Do đó, thiệt hại về kinh tế do rừng cây chết vì ngập nước là không nhỏ. Trách nhiệm này thuộc về ai?

Giang Sơn