Thời Sự - Chính trị   Việt Nam - Thế giới

29 yêu cầu của người Việt ở Trung Quốc muốn về nước vì nCoV 

Cập nhật ngày: 06/02/2020 - 18:05

Cho đến nay, các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại Trung Quốc đã nhận được 29 yêu cầu của công dân Việt Nam tại khu vực có dịch virus corona mới (nCoV), cụ thể là tỉnh Hồ Bắc, có nguyện vọng về Việt Nam. Bộ Ngoại giao cho biết đang phối hợp với các bộ ngành liên quan để đưa họ về nước.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng.

Bà Lê Thị Thu Hằng, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, cho biết như vậy tại cuộc họp báo thường kỳ chiều nay.

Trả lời câu hỏi của phóng viên rằng khi nào hoạt động đưa những người có nguyện vọng này về nước diễn ra, bà Hằng nói rằng Chính phủ đã giao nhiệm vụ và Bộ Ngoại giao đang phối hợp với các bộ, ngành liên quan, nỗ lực cao nhất để có thể hoàn thành nhiệm vụ này trong thời gian sớm nhất. 

Người phát ngôn cho biết, ngay từ khi có thông tin về dịch bệnh, Bộ Ngoại giao đã yêu cầu các cơ quan ngoại giao, đặc biệt ở Trung Quốc, cập nhật tình hình, triển khai các biện pháp cần thiết, công bố đường dây nóng, sẵn sàng bảo hộ công dân trong hoàn cảnh cần thiết.

Trong những ngày qua, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Quốc giữ liên hệ với hơn 400 người Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc, du lịch tại Trung Quốc. Con số này không bao gồm những người không đăng ký bảo hộ công dân với các cơ quan đại diện Việt Nam. Các cơ quan đại diện đã nắm tình hình, hỗ trợ công dân, nhất là những người gặp khó khăn về thủ tục visa.

"Qua liên hệ, các cơ quan đại diện thông báo tình hình sức khoẻ của các công dân hiện nay ổn định. Một công nhân từ Đồng Nai ở Trung Quốc bị nhiễm nCoV hiện đang được điều trị tại bệnh viện số 5 tỉnh Giang Tây. Các cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Quốc tiếp tục theo dõi sát tình hình và sẵn sàng bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết", bà Hằng nói.

Nguồn TPO