BAOTAYNINH.VN trên Google News

3 hình thức lừa đảo trực tuyến 'móc túi' người dùng mạng 

Cập nhật ngày: 14/04/2024 - 17:21

Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa điểm lại một số tin tức nổi bật về lừa đảo trực tuyến trong tuần qua, từ 8 - 14/4.

Cục An toàn thông tin điểm lại một số hình thức lừa đảo trực tuyến trong tuần qua.

Tạo hóa đơn thanh toán giả
Mới đây, Công an phường Cốc Lếu, TP Lào Cai (tỉnh Lào Cai) nhận được đơn trình báo của hàng loạt người dân về việc bị Hạ Thị Ngọc (trú huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức tạo hóa đơn giả qua điện thoại để mua hàng.

Cơ quan CSĐT cho biết, Hạ Thị Ngọc đã chụp mã QR của các cửa hàng rồi gửi cho một người tên Hoài để tạo nhiều hóa đơn có giá trị từ 650.000 - 2.000.000 đồng để mua đồ tiêu xài.

Ngọc quen Hoài qua mạng xã hội nên không biết chính xác Hoài là người ở đâu.

Tạo hóa đơn thanh toán giả để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Do đó, Cục An toàn thông tin khuyến cáo người dân nếu sử dụng giao dịch qua tài khoản ngân hàng cần lưu ý kỹ hóa đơn chuyển khoản, không giao hàng hóa cho bất kỳ ai khi chưa nhận được tiền trong tài khoản ngân hàng, kể cả khi kẻ gian cung cấp hình ảnh đã chuyển khoản thành công.

Hình ảnh “giao dịch thành công” bị làm giả có một số đặc điểm khác với hình ảnh từ ngân hàng chính thống về màu sắc, phông chữ, thời gian…

Nguồn giaoducthoidai.vn