BAOTAYNINH.VN trên Google News

3 lí do Apple nên giữ lại nút home trên iPhone

Cập nhật ngày: 29/06/2015 - 10:43

Apple muốn những chiếc iPhone mới có màn hình lớn hơn nhưng vẫn tiết kiệm được không gian nhằm giảm thiểu tối đa trọng lượng, kích thước cũng như độ dày của máy. Việc không sử dụng nút home truyền thống chính vì thế cũng giúp cho việc sữa chữa máy dễ dàng hơn.

Thời gian gần đây, đã có rất nhiều thông tin dự đoán công ty có trụ sở tại Cupertino sẽ loại bỏ nút home cứng truyền thống, thay vào đó hãng sẽ tích hợp thẳng vào phần màn hình cảm ứng, nhưng vẫn có khả năng tích hợp Touch ID và các công nghệ độc quyền của Apple. Tuy nhiên, không phải ai cũng thích thú với thay đổi này và dưới đây là 3 lí do Apple nên giữ lại nút home truyền thống trên iPhone.

1. Tạo nên sự khác biệt giữa iPhone với các thiết bị Android khác

Các dòng điện thoại Android

Các thiết bị thuần Google như Moto X, Nexus 6, cho đến các sản phẩm đến từ những nhà sản xuất khác như G4, One M9 và Xperia Z3+/Z4 đều có viền màn hình benzel khá mỏng do đã tích hợp các nút điều khiển vào bên trong màn hình, vừa mở rộng được kích thước màn hình, vừa giảm thiểu tối đa kích thước của máy.

Tuy nhiên, nhiều người đã quen với cảm giác bấm đầm tay, những cú nhấn mạnh khi quét vân tay trên iPhone. Trong khi đó, khá nhiều người dùng cho rằng kích thước hiện tại trên iPhone đã là hợp lý.

Họ không thấy chúng quá nặng, viền màn hình quá dày hay kích thước quá to. Vì vậy, Apple không nhất thiết phải làm mỏng thêm nữa những chiếc iPhone mới bằng cách loại bỏ đi nút home tích hợp Touch ID.

Nút home vật lý đã trở thành một nét đặc trưng trong ngôn ngữ thiết kế của iPhone, cũng như các sản phẩm khác của Apple. Người dùng muốn Apple học hỏi một số thứ từ nền tảng Android, nhưng chắc chắn là họ không muốn quên đi cảm giác quét vân tay hay trở về màn hình chính bằng cách bấm lên nút home truyền thống.

2. Thao tác với thiết bị dễ dàng hơn, ngay cả khi đang ở trong phòng tối hay bạn không thể nhìn thấy máy.

Nút home trên Samsung Galaxy

Trong năm nay, bộ đôi Galaxy S6/S6 Edge được xem là hai thiết bị có nhiều điểm đột phá nhất trên thị trường. Samsung đã thay đổi cách thức tiếp cận với nút home, khách hàng của hãng có một nút cứng mỏng hơn, mềm mại hơn, cách thức nhận diện vân tay thông minh hơn và luôn nằm trong danh sách những sản phẩm bán chạy nhất.

Với nút home cứng, bạn có thể dễ dàng trở về màn hình chính, bảo mật tốt hơn với nhận diện vân tay, mở camera nhanh bằng cách nhấn đúp vào nút home hay giữ một thời gian để kích hoạt Google Now, cực kỳ tiện lợi.

Nút home trên Samsung Galaxy

Người dùng có thể làm được mọi thứ chỉ với một nút trên màn hình, tất cả trong một, bạn có thể thao tác ngay cả khi không nhìn vào màn hình, mọi thứ đều được thực hiện nhanh và trơn tru hơn.

3. Điều quan trọng nhất, không nhiều người muốn mất đi nút home vật lý

Nút home trên iPhone

Việc tích hợp các nút điều khiển vào bên trong màn hình đang là một xu hướng được nhiều nhà sản xuất áp dụng, không chỉ riêng với Android và còn là Windows Phone. Tuy nhiên, không nhiều người hào hứng với thay đổi này, họ đã quen với cảm giác mát lạnh khi ấn vào một nút home cứng và cảm nhận độ phản hồi của nó.

Đặc biệt Touch ID là một trong những điểm mạnh trên các dòng sản phẩm của Apple, không chỉ trên iPhone mà còn cả trên thiết bị máy tính bảng. Doanh số tablet của hãng đang có dấu hiệu tươi mới trở lại sau khi công ty tích hợp cảm biến vân tay vào chiếc iPad Air 2 và iPad Mini 3.

Với nhiều người, các thao tác khác như bật chế độ im lặng, tăng giảm độ sáng màn hình hay kích hoạt chế độ máy bay đã có thể truy cập nhanh qua phần Quick Settings. Vì vậy, việc tích hợp nút home hay các nút cứng vào trong màn hình để giảm thiểu kích thước của máy dường như là chưa cần thiết.

Nguồn Techrum