3 nhà cung cấp mã hoá email trực tuyến an toàn

Cập nhật ngày: 15/05/2012 - 03:41

Sử dụng email để trao đổi các thông tin mang tính cá nhân, bí mật hoặc các thương lượng, giao dịch trong kinh doanh là một trong những cách thức phổ biến nhất trên Internet hiện nay. Mặc dù những thông tin này là khá quan trọng và nhạy cảm, thế nhưng hầu hết các email được gửi đi đều ở mức văn bản thông thường và được lưu trữ trong một định dạng có thể đọc được dễ dàng. Nếu bạn lo lắng cho một ai đó có thể xem trộm email của mình, thì việc mã hóa email trước khi gửi là điều cần thiết, nó sẽ giúp bạn thêm một lớp bảo vệ cho email. Có rất nhiều dịch vụ và công cụ có thể đáp ứng nhu cầu đó cho bạn, dưới đây là 3 công cụ mạnh mẽ mà bạn có thể thử qua.

Hushmail

Hushmail là một trong những nhà cung cấp dịch vụ email được biết đến rộng rãi nhất về vấn đề mã hóa. Với một tài khoản Hushmail, email của bạn sẽ được lưu trữ ở dạng mã hóa và giải mã với mật khẩu tùy ý do bạn lựa chọn. Nếu bạn đang gửi email cho người khác, bạn có thể sử dụng một câu hỏi bí mật mà người nhận phải trả lời để giải mã xem email của bạn.

Người nhận sẽ nhận được một email với một liên kết mà họ có thể bấm vào. Liên kết này sẽ đưa họ đến trang web của Hushmail.

Sau khi nhấn vào liên kết, họ sẽ phải trả lời các câu hỏi để xem các email được mã hóa.

VaultletMail

VaultletMail một phần của chương trình VaultletSuite, đây là ứng dụng cài đặt trên máy tính để bàn chứ không phải là một ứng dụng web. Nếu cả hai người dùng đang sử dụng tài khoản VaultletMail, tin nhắn qua email sẽ được mã hóa trong quá trình truyền tải đầy đủ. Nếu bạn muốn gửi email cho một người khác, mà người đó lại sử dụng một dịch vụ email khác nhau, bạn có thể sử dụng hệ thống  SpecialDelivery của VaultletMail.

SpecialDelivery cho phép bạn tạo ra một cụm từ mật khẩu an toàn, mà có thể được sử dụng để giải mã tất cả các email trong tương lai được gửi từ tài khoản VaultletMail của bạn.

VaultletMail cung cấp rất nhiều kiểm soát. Nó có thể ngăn chặn người nhận chuyển tiếp, sao chép, in ấn hoặc trích dẫn các email cụ thể. Nó có thể thiết lập một thời gian hết hạn, sau đó tin nhắn sẽ tự hủy từ VaultletMail trong hộp thư đến của người nhận. Bạn thậm chí có thể gửi tin nhắn từ một địa chỉ email nặc danh ở bất cứ khi nào bạn muốn.

Enigmail

Enigmail là một phần mở rộng miễn phí cho Mozilla Thunderbird - bạn cũng sẽ tìm thấy tương tự như các plug-in có sẵn cho các chương trình email phổ biến khác. Để sử dụng Enigmail, bạn sẽ phải cài đặt cả phần mở rộng Enigmail cho Thunderbird và  phần mềm GNU Privacy Guard cho hệ điều hành của mình. Sau khi bạn cài đặt Enigmail, bạn sẽ tìm thấy một thuật sĩ cài đặt (Setup Wizard) trong menu OpenPGP. Các thuật sĩ sẽ hướng dẫn bạn quá trình cài đặt, bao gồm cả việc tạo ra hoặc nhập một cặp khoá công cộng và riêng tư.

Theo mặc định, các thông điệp kỹ thuật một khi đã kết nối, nó sẽ cho phép người nhận nhận biết email mà người gửi chính là bạn. Bạn sẽ phải chọn tuỳ chọn Encrypt This Message trong S/MIME của cửa sổ soạn thảo email để kích hoạt tính năng mã hoá email.

Bạn sẽ phải trao đổi các khoá với những người mà bạn sẽ giao tiếp với, vì vậy quá trình cài đặt là một chút phức tạp - đây là cách truyền thống của việc gửi email mã hoá. Ưu điểm là bạn có thể sử dụng Enigmail với một nhà cung cấp dịch vụ email hiện có, chẳng hạn như Gmail. Bạn không cần phải thiết lập một tài khoản email mới. FireGPG, phần mở rộng phổ biến dành cho Firefox, được sử dụng để cho phép bạn làm điều này từ trình duyệt web của bạn, nhưng nó không còn được phát triển và hỗ trợ Gmail nữa.

H.T (st)