Hotline: 02763.822322
|
Đọc báo in
Tải ứng dụng
Tư tưởng Hồ Chí Minh Quân đội
Tư tưởng Hồ Chí Minh Quân đội
4 cách nấu xôi lạc thơm ngon, dễ thực hiện ngay tại nhà
Thứ hai: 18:49 ngày 11/12/2023

Theo dõi Báo Tây Ninh trên
google news
(BTNO) - Để có món xôi lạc thơm ngon, bổ dưỡng chúng ta cần có những bí quyết nhất định. Hôm nay, sẽ hướng dẫn bạn 5 cách tự chế biến xôi lạc tại nhà đơn giản.

Xôi lạc là một món ăn rất quen thuộc với người Việt Nam thường ngày bởi hương vị dân dã. Để có món xôi lạc thơm ngon, bổ dưỡng chúng ta cần có những bí quyết nhất định. Hôm nay, sẽ hướng dẫn bạn 5 cách tự chế biến xôi lạc tại nhà đơn giản.

Bạn muốn trổ tài nấu nướng, bếp núc chuẩn bị món xôi lạc, món ăn cung cấp dinh dưỡng dồi dào, năng lượng dành cho gia đình, bạn bè.

Nhưng lại chưa biết cách làm? Tham khảo ngay hướng dẫn cách nấu xôi lạc thơm ngon, béo ngậy vô cùng đơn giản tại nhà được chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé!

1. Cách nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện

 

Nồi cơm điện là một thiết bị quen thuộc đối với mọi căn bếp của mọi gia đình Việt Nam. Bạn hoàn toàn có thể nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện hoặc nồi nấu chậm với các bước thao tác đơn giản sau cùng đánh giá 24h :

Công đoạn chuẩn bị nguyên liệu:

  • Gạo nếp: 450-500gr cho 4 người

  • Lạc đã bóc vỏ: 200gr

  • Nước cốt dừa và muối

Công đoạn chế biến:

Bước 1: Rửa gạo bằng nước sạch sau đó cho gạo ngâm cùng muối 6-8 tiếng.

Bước 2: Sử dụng nồi cơm điện để hấp lạc từ 2-3 tiếng.

Bước 3: Đợi lạc và gạo ráo nước, sau đó bạn trộn đều gạo và lạc cùng ⅓ muỗng cafe muối.

Bước 4: Tiến hành nấu bằng chế độ "xôi" trên nồi cơm điện.

Bước 5: Khi xôi đã chín, bạn có thể thêm nước cốt dừa vào để tăng thêm hương vị và độ béo cho xôi lạc.

Bước 6: Trộn đều và để xôi lạc trong nồi cơm điện trong khoảng 10 phút để cho hương vị thấm đều.

Bước 7: Sau khi xôi đã nguội, bạn có thể dùng muỗng để đánh nhẹ vào bề mặt xôi để tách các hạt gạo ra và làm cho xôi mềm hơn.

Bước 8: Cuối cùng, bạn có thể trang trí xôi lạc bằng những hạt lạc và nước cốt dừa trên mặt để tăng thêm hương vị và độ béo cho món ăn.

2. Cách nấu xôi lạc bằng xửng hấp

 

Nếu bạn không có nồi cơm điện hoặc muốn thử cách nấu xôi lạc khác, bạn có thể sử dụng xửng hấp để chế biến món ăn này. Cách làm rất đơn giản và tiết kiệm thời gian:

Công đoạn chuẩn bị nguyên liệu:

  • Gạo nếp: 450-500gr cho 4 người

  • Lạc đã bóc vỏ: 200gr

  • Nước cốt dừa và muối

Công đoạn chế biến:

Bước 1: Rửa gạo bằng nước sạch sau đó cho gạo ngâm cùng muối 6-8 tiếng.

Bước 2: Đợi lạc và gạo ráo nước, sau đó bạn trộn đều gạo và lạc cùng ⅓ muỗng cafe muối.

Bước 3: Đặt xửng hấp lên một nồi nước sôi, sau đó cho gạo và lạc vào xửng hấp.

Bước 4: Đậy kín xửng hấp và để hấp trong khoảng 30-40 phút cho đến khi xôi chín.

Bước 5: Sau khi xôi đã chín, bạn có thể thêm nước cốt dừa vào để tăng thêm hương vị và độ béo cho xôi lạc.

Bước 6: Trộn đều và để xôi lạc trong xửng hấp trong khoảng 10 phút để cho hương vị thấm đều.

Bước 7: Cuối cùng, bạn có thể trang trí xoi lac bằng những hạt lạc và nước cốt dừa trên mặt để tăng thêm hương vị và độ béo cho món ăn.

3. Cách nấu xôi lạc bằng chõ xôi

Chõ xôi là một công cụ truyền thống được sử dụng rất nhiều trong việc nấu các món xôi. Với cách nấu xôi lạc bằng chõ xôi, bạn sẽ có được một món xôi thơm ngon và đậm đà hương vị.

Công đoạn chuẩn bị nguyên liệu:

  • Gạo nếp: 450-500gr cho 4 người

  • Lạc đã bóc vỏ: 200gr

  • Nước cốt dừa và muối

Công đoạn chế biến:

Bước 1: Rửa gạo bằng nước sạch sau đó cho gạo ngâm cùng muối 6-8 tiếng.

Bước 2: Đợi lạc và gạo ráo nước, sau đó bạn trộn đều gạo và lạc cùng ⅓ muỗng cafe muối.

Bước 3: Cho gạo và lạc vào chõ xôi, sau đó đặt chõ xôi lên một nồi nước sôi.

Bước 4: Đậy kín nồi và để hấp trong khoảng 30-40 phút cho đến khi xôi chín.

Bước 5: Sau khi xôi đã chín, bạn có thể thêm nước cốt dừa vào để tăng thêm hương vị và độ béo cho xôi lạc.

Bước 6: Trộn đều và để xôi lạc trong chõ xôi trong khoảng 10 phút để cho hương vị thấm đều.

Bước 7: Cuối cùng, bạn có thể trang trí xôi lạc bằng những hạt lạc và nước cốt dừa trên mặt để tăng thêm hương vị và độ béo cho món ăn.

4. Cách nấu xôi lạc dừa trên bếp củi

Nếu bạn muốn thử một cách nấu xôi lạc đậm đà hơn, bạn có thể sử dụng bếp củi để chế biến món ăn này. Với cách làm này, xôi lạc sẽ có một hương vị đặc biệt và thơm ngon hơn.

Công đoạn chuẩn bị nguyên liệu:

  • Gạo nếp: 450-500gr cho 4 người

  • Lạc đã bóc vỏ: 200gr

  • Nước cốt dừa và muối

Công đoạn chế biến:

Bước 1: Rửa gạo bằng nước sạch sau đó cho gạo ngâm cùng muối 6-8 tiếng.

Bước 2: Đợi lạc và gạo ráo nước, sau đó bạn trộn đều gạo và lạc cùng ⅓ muỗng cafe muối.

Bước 3: Cho gạo và lạc vào một nồi đất, sau đó đặt nồi trên bếp củi.

Bước 4: Đun nồi trong khoảng 30-40 phút cho đến khi xôi chín, nhớ đảo đều để không bị cháy.

Bước 5: Sau khi xôi đã chín, bạn có thể thêm nước cốt dừa vào để tăng thêm hương vị và độ béo cho xôi lạc.

Bước 6: Trộn đều và để xôi lạc trong nồi đất trong khoảng 10 phút để cho hương vị thấm đều.

Bước 7: Cuối cùng, bạn có thể trang trí xôi lạc bằng những hạt lạc và nước cốt dừa trên mặt để tăng thêm hương vị và độ béo cho món ăn.

Kết luận

Với những cách nấu xôi lạc khác nhau, bạn có thể thưởng thức món ăn này một cách đa dạng và đậm đà hương vị. Hãy thử các cách làm trên và tìm ra cách nấu xôi lạc mà bạn yêu thích nhất. Chúc bạn thành công và thưởng thức món xôi lạc ngon miệng!

data:
Báo Tây Ninh
Tin cùng chuyên mục