BAOTAYNINH.VN trên Google News

4 tuyệt chiêu giúp bạn phòng tránh virus trên mạng Internet!

Cập nhật ngày: 11/06/2011 - 12:19

Không thể phủ nhận những tiện ích mà mạng internet mang lại cho chúng ta, nhưng một trong những vấn đề nan giải nhất, đang làm đau đầu các công ty bảo mật hiện nay là vấn nạn lừa đảo, phát tán virus  tràn lan.

Có thể nói, cho dù bạn sử dụng phần mềm bảo mật nào đi nữa, mạnh mẽ tới đâu đi chăng nữa, nhưng nếu bạn không cẩn thận khi ngao du trên internet, thì chắc chắn rằng bạn sẽ bị nhiễm các phần mềm độc hại. Tuy nhiên, kể cả bạn đã đọc qua bài viết này, và kết hợp cùng các phần mềm diệt virus, thì bạn vẫn sẽ bị ảnh hưởng bởi chúng. Sự khác nhau cơ bản chỉ là ít hay nhiều mà thôi. Hãy luôn ghi nhớ trong đầu rằng các bạn chỉ có thể giảm phần nào, chứ không thể ngăn chặn tuyệt đối vấn nạn này.

1. Hãy cẩn thận với các nút Download/ Play

Thông thường, trên các trang web torrent hoặc người lớn, luôn xuất hiện những nút nhấp nháy gợi ý các bạn tải về hoặc xem một đoạn phim rất thú vị. Nếu các bạn click vào nút này, khả năng rất lớn là các bạn đã rơi vào bẫy của các hacker. Nếu là một tay sành sỏi, chắc hẳn các bạn sẽ nhận ra rằng những nút đó thường nằm ở vị trí “bất thường” và bỏ qua chúng, nhưng vấn đề đặt ra ở đây, nếu bạn không có nhiều kiến thức về tin học thì sao ?

Có hai cách đơn giản, 1 là bỏ qua nó khi cảm thấy nghi ngờ. 2 là di chuyển con trỏ chuột tới bên trên nút đó. Nếu các bạn thấy đường link trên trạng thái thay đổi sang một địa chỉ khác không nằm trên trang web đó, rất có khả năng đây là một hành vi lừa đảo. Còn nếu vẫn là liên kết tới trang web mà bạn đang truy cập thì các bạn có thể tạm thời yên tâm.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể sử dụng suy luận để giải quyết trường hợp này. Giả sử các bạn đang định tải về một phần mềm nhưng nút đó lại là Play Now thì không còn băn khoăn gì nữa, nhất định là có các mã độc chứa trong nút đó.

2.  Đừng sử dụng Internet Explorer

Có một sự thực không thể chối cãi là trong gần như tất cả các bảng tổng kết về độ an toàn thì Internet Explorer (đời cũ) luôn xếp vị trí thấp nhấp. Trong các cuộc thi hack thì Internet Explorer cũng là kẻ gục ngã đầu tiên. Ngoài ra, chính vì Internet Explorer là một thành phần gắn liền của Windows, nên khi có bất kì mã độc hại nào xâm nhập vào qua trình duyệt này thì con đường của nó tới hệ thống của bạn cũng gần hơn rất nhiều, và dĩ nhiên hậu quả mà nó để lại cũng nặng hơn khi bạn sử dụng các trình duyệt của hãng thứ ba.

Mặc dù trong phiên bản 9 vừa ra mắt, gã khổng lồ công nghệ Microsoft có rất nhiều cải tiến đáng kể, nhưng xét theo đánh giá của người dùng thì kết quả vẫn không có nhiều. Một lí do nữa khiến các bạn không nên dùng Interet Explorer đó là hiện tại, số người dùng trình duyệt này vẫn nhiều nhất trên thế giới do chính sách “độc quyền” một thời của Microsoft, nên nó vẫn là trình duyệt được nhiều hacker ngắm đến nhất. Hãy thử một lần dùng Mozilla Firefox hoặc Google Chrome, chắc bạn sẽ nhận ra sự khác biệt.

3. Lờ đi các cảnh báo virus

 

Thật trớ trêu khi chính các phần mềm bảo mật mà bạn cài đặt, trong một số trường hợp, lại tiếp tay cho các tay hacker tấn công vào máy tính của mình. Đã bao giờ bạn thấy một bảng quảng cáo chình ình nhảy ra và thông báo rằng máy vi tính của bạn đang nhiễm một loại virus rất nguy hiểm? Các bạn cần tải về một phần mềm bảo mật và tiêu diệt ngay virus đó trước khi quá muộn?

Đánh trúng vào tâm lí người dùng, đa số đều chấp nhận và tải về một phần mềm lạ, quét virus, và sau đó yên tâm rằng mình đã làm được một việc hết sức lớn lao. Tuy nhiên, bạn có biết rằng đấy chính là quá trình mà các tay hacker nghĩ ra khiến bạn tự cài đặt phần mềm độc hại vào máy tính cá nhân mà chúng không cần tốn một chút công sức nào?

Hãy nhớ, tuyệt đối không bao giờ tin tưởng vào các loại thông báo đó. Nhất là khi phần mềm thông báo cho bạn lại chưa được cài đặt vào máy, thì chẳng có lí gì nó lại xuất hiện ở đó phải không?

Như đã đề cập ở trên,chúng ta phải luôn đề cao sự cảnh giác trong môi trường đầy cạm bẫy.

4. Tỉnh táo khi sử dụng torrent

Có lẽ bạn đã biết, rằng hầu hết các trang chia sẻ torrent đều ít nhiều dính dáng tới virus. Bản thân quá trình tải về, nguyên lí làm việc của torrent là một môi trường rất dễ dàng để các phần mềm độc hại xâm nhập vào hệ thống của bạn. Hãy cố gắng lựa chọn các dịch vụ torrent uy tín như ThePrivateBay, và tìm các file torrent có tỉ lệ rate cao, bình luận tích cực.

Và sau khi hoàn tất quá trình tải về, hãy quét toàn bộ file đó bằng một phần mềm bảo mật uy tín trước khi sử dụng.

Sử dụng một phần mềm bảo mật đáng tin cậy, luôn đề cao cảnh giác khi sử dụng, kết hợp với các biện pháp được đề cập trong bài viết, chắc chắn các bạn sẽ hạn chế được phần lớn tỉ lệ lây lan virus trên môi trường internet.

L.K (st)

 


 
Liên kết hữu ích