BAOTAYNINH.VN trên Google News

43 đoàn thể thao đăng ký tranh tài tại AIG III

Cập nhật ngày: 16/10/2009 - 05:47

Ngày 16.10, ông Hoàng Dự, Phó Trưởng tiểu ban Tuyên truyền Đại hội Thể thao Châu Á trong nhà (AIG III) cho biết 43 đoàn thể thao đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ của châu lục với khoảng 4.000 vận động viên; gần 1.000 quan chức, trọng tài; 1.200 phóng viên trong nước, quốc tế cùng 7.000 tình nguyện viên đã đăng ký tham dự AIG III diễn ra tại Việt Nam từ ngày 30.10 đến 8.11 tới.
Kết thúc quá trình kiểm tra trước ngày diễn ra đại hội, hầu hết các địa điểm thi đấu ở 6 địa phương là Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương và Bắc Ninh đã sẵn sàng cho những cuộc tranh tài nảy lửa, gay cấn và hấp dẫn.
Cung Thi đấu điền kinh trong nhà, công trình duy nhất được xây mới để phục vụ AIG III với kinh phí hơn 546 tỷ đồng đã hoàn thành, kịp đưa vào sử dụng.
Ông Hoàng Dự cho biết thêm: Nếu so với nguồn kinh phí phục vụ cho công tác tuyên truyền tại SEA Games 22 là khoảng 40 tỷ đồng thì số tiền 7 tỷ đồng được cấp cho công tác này tại AIG III là quá ít, trong khi đó phải thực hiện khoảng 30 đầu việc. Vì vậy, Tiểu ban tuyên truyền phải thực hiện xã hội hóa, nhờ đến sự hỗ trợ, giúp đỡ từ các cơ quan báo chí, truyền thông mới có thể hoàn thành khối lượng công việc được giao.
"Trong tuần sau, hệ thống cờ phướn, băng rôn, panô, áp phích, biển quảng cáo sẽ phải được lắp đặt hoàn chỉnh trên các tuyến phố chính và tại các địa điểm thi đấu của AIG III trên địa bàn Hà Nội. Công việc này phải hoàn thành trước ngày 25.10. Thành phố Hồ Chí Minh có thể sớm hơn", ông Dự nhấn mạnh.
Về vấn đề chống ùn tắc giao thông tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian diễn ra AIG III, ông Dự cho hay, các tiểu ban chức năng đã có nhiều buổi làm việc và thống nhất là cần phải thực hiện các phương án diễn tập, điều tiết giao thông cụ thể. Nếu tình hình không được cải thiện sẽ tính đến phương án cấm một số tuyến đường, hoặc bố trí lệch giờ làm việc của các cơ quan, công sở để phục vụ AIG III.
Với trách nhiệm của địa phương diễn ra lễ khai mạc, lễ bế mạc và là địa điểm tổ chức 11 môn thi đấu của AIG III, Phó Trưởng tiểu ban Tuyên truyền Đại hội Thể thao Châu Á trong nhà Hoàng Dự đề nghị thành phố Hà Nội chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng khẩn trương hoàn tất những phần việc cuối cùng trước giờ khai mạc.
"Riêng đối với các nhà thi đấu, cần khẩn trương thành lập phòng báo chí với nhân sự là 1 trưởng phòng, 5 nhân viên. Trước thời gian diễn ra lễ khai mạc AIG III, Tiểu ban tuyên truyền sẽ cung cấp các bản tin nhanh, sách hướng dẫn bằng tiếng Việt và tiếng Anh tại các địa điểm thi đấu phục vụ cho công tác tác nghiệp của phóng viên trong nước và quốc tế", ông Dự nói.

Tại cuộc họp các trưởng đoàn thể thao tham dự AIG III vừa diễn ra tại Hà Nội, Phó Chủ tịch danh dự Uỷ ban Olympic châu Á (OCA) Wei Ji Zhong đã khẳng định rằng, quy mô của AIG III do Việt Nam đăng cai là lớn nhất trong lịch sử AIG.
"Tôi cho rằng AIG III sẽ tiếp thêm sự tự tin cho người dân Việt Nam, cũng như tăng thêm niềm tin của Châu Á với Việt Nam. AIG III không chỉ là sự kiện các vận động viên hội tụ về đây, mà còn là dịp để bạn bè thế giới tận mắt biết đến sự phát triển của đất nước Việt Nam mà thông thường họ chỉ biết qua báo chí", ông Wei Ji Zhong nhấn mạnh.

(Theo Vietnam+)