5.459 phạm nhân được đặc xá đợt 2.9

Cập nhật ngày: 31/08/2009 - 07:24

Họp báo công bố Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước năm 2009 (đợt 2).

Sáng 31.8, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Giang Sơn đã công bố Quyết định đặc xá năm 2009, đợt 2 cho 5.459 phạm nhân.
Trong số phạm nhân được đặc xá lần này có 794 người là nữ. Tổng số tiền thu được từ hình phạt bổ sung là phạt tiền, bồi thường thiệt hại, án phí hoặc nghĩa vụ dân sự khác do thân nhân phạm nhân nộp cho cơ quan thi hành án dân sự là trên 58 tỷ đồng, 971.000 USD và hơn 100 lượng vàng.
Người nộp nhiều nhất với số tiền 16 tỷ đồng, 119 lượng vàng là phạm nhân Đặng Thị Hoà (SN 1955), phạm tội Lạm dụng chiếm đoạt, trú tại TP.HCM.

Đợt đặc xá lần này có 19 người có quốc tịch nước ngoài, trong đó có 4 người Trung Quốc, 2 người Hàn Quốc, 1 Lào, 1 Myanma, 4 Campuchia, 1 Congo, 2 Canada, 1 Úc, 1 Mỹ, và 2 người mang hộ chiếu Đài Loan. Trong số 19 người kể trên có 2 người Trung Quốc là nữ.
Cũng trong đợt đặc xá lần này có 13 người phạm tội xâm phạm an ninh quốc gia.
Các trường hợp đặc biệt được đặc xá lần này có 47 trường hợp, là những phạm nhân đã thi hành án phần đền bù và có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
Ông Lê Thế Tiệm, Thứ trưởng Bộ Công an, Uỷ viên Thường trực Hội đồng đặc xá TW cho biết: Trong lần này, không xét đặc xá cho trường hợp nào tương tự như Lê Thị Công Nhân, bởi trong thời gian thi hành án họ đã không đủ điều kiện được xét đặc xá.
Trường hợp phạm nhân Nguyễn Văn Lý cũng không được xét đặc xá lần này vì theo chính sách của Nhà nước Việt Nam, chỉ khoan hồng đối với những người thật thà, ăn năn hối cải… Phạm nhân Nguyễn Văn Lý chưa đạt được các điều kiện kể trên, đặc biệt trước đó phạm nhân này đã được đặc xá một lần nhưng sau đó vẫn tái phạm.
Trả lời câu hỏi của phóng viên nước ngoài, ông Tiệm cho biết, tình trạng sức khoẻ của phạm nhân Nguyễn Văn Lý hiện vẫn tốt.
Vì có luật cư trú mới nên những người được đặc xá nhân dịp 2/9 sẽ được tạo điều kiện để làm lại chứng minh thư, tạo điều kiện cho đăng ký lại hộ khẩu.
Ông Giang Sơn cho hay: Tính đến nay đã có gần 10 vạn người được hưởng đặc xá. Qua theo dõi của các cơ quan chức năng, đại đa số đều tái hoà nhập cộng đồng, làm ăn lương thiện, nhiều người trở thành viên chức, doanh nhân, góp phần phát triển đất nước. Tuy nhiên trong số đó, có khoảng 4 % số người tái phạm tội hình sự.

(Theo Vietnamnet)