BAOTAYNINH.VN trên Google News

5 cách bảo quản trái cây và rau quả khi đã cắt một nửa 

Cập nhật ngày: 18/04/2024 - 16:51

Trái cây và rau, củ sau khi cắt mà không ăn hết nên để nó trong hộp kín tủ lạnh, bọc màng bọc thực phẩm, giấy bạc... là một trong những cách bảo quản chúng không bị hư và tươi ngon.

Dưới đây là 5 cách dễ dàng để bảo quản trái cây và rau quả đã cắt nửa miếng vẫn tươi ngon và bảo đảm dinh dưỡng.

Trái cây và rau, củ sau khi cắt mà không ăn hết nên để nó trong hộp kín tủ lạnh, bọc màng bọc thực phẩm, giấy bạc... là một trong những cách bảo quản chúng không bị hư và tươi ngon. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Bảo quản trong hộp kín và để vào tủ lạnh
Một trong những cách tốt nhất để bảo quản trái cây và rau quả cắt đôi mà không ăn hết là bảo quản chúng trong hộp kín trong tủ lạnh.

Bạn cũng có thể cho những thực phẩm rau, củ, quả đã cắt nửa vào túi nhựa có khóa kéo và để trong tủ lạnh. Điều này giúp chúng tránh tiếp xúc với không khí, vì khi tiếp xúc với không khí nó có thể bị hỏng và thối nhanh hơn.

Do đó, những loại thực phẩm đã cắt một nửa cần đảm bảo loại bỏ càng nhiều không khí càng tốt như để trong hộp hoặc túi trước khi cho trái cây và rau quả vào tủ lạnh.

Sử dụng màng bọc thực phẩm hoặc giấy bạc
Vậy nếu bạn không có hộp đựng kín khí thì có thể dễ dàng giữ trái cây, rau củ đã cắt tươi lâu hơn bằng cách sử dụng màng bọc thực phẩm hoặc giấy bạc.

Chỉ cần giữ trái cây và rau quả đã cắt riêng biệt trong bát và đảm bảo rằng màng bọc hoặc giấy bạc được dán chặt xung quanh các cạnh. Điều này giúp tạo ra một rào cản chống lại không khí và độ ẩm, giữ cho chúng tươi lâu hơn cũng như chất dinh dưỡng không bị thay đổi.

Dùng nước ép cam quýt
Các loại trái cây như táo, lê, chuối, ổi... có xu hướng chuyển sang màu nâu khi tiếp xúc với không khí. Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể chấm một ít chanh, cam hoặc bất kỳ loại nước ép cam quýt nào lên bề mặt vết cắt.

Tính axit của nước ép cam quýt có thể giữ cho trái cây và rau quả của bạn tươi lâu vì nó ngăn ngừa hiện tượng chuyển sang màu nâu và quá trình oxy hóa. Sau khi phủ trái cây bằng nước ép cam quýt, hãy bảo quản chúng trong hộp kín hoặc bọc bằng màng bọc thực phẩm hay giấy bạn.

Bảo quản trong nước
Nghe có vẻ lạ lùng nhưng một số loại trái cây và rau quả như cà rốt và táo có thể được bảo quản trong nước để giữ chúng tươi lâu. Tất cả những gì bạn phải làm là đặt mặt đã cắt xuống vào thùng chứa đầy nước lạnh và bảo quản trong tủ lạnh. Tuy nhiên, bạn nhớ một điều là phải thay nước hàng ngày cho thực phẩm này.

Quấn trong khăn giấy ẩm
Một cách dễ dàng khác để kéo dài độ tươi của trái cây và rau quả cắt nửa chừng là bảo quản chúng trong khăn giấy ẩm trước khi cho vào tủ lạnh. Độ ẩm từ khăn giúp các loại trái cây, rau củ không bị héo và khô. Bạn có thể để nguyên trong tủ lạnh hoặc đặt sản phẩm đã được bọc trong hộp kín để có thêm độ tươi.

Nguồn PLO