BAOTAYNINH.VN trên Google News

5 chất bổ sung tăng cường collagen tốt nhất 

Cập nhật ngày: 24/06/2024 - 16:47

Collagen là một loại protein quan trọng để tạo nên da, xương, cơ và các mô liên kết. Cơ thể sẽ tạo ra ít collagen hơn khi già đi. Vậy có cách nào bổ sung?

Vitamin C cũng là một chất dinh dưỡng quan trọng cho quá trình tổng hợp collagen. Ảnh: Unsplash.

Ngoài lão hóa, quá trình sản xuất collagen giảm đáng kể do tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời, hút thuốc, uống nhiều rượu, thiếu ngủ và tập thể dục… dẫn tới nếp nhăn trên da và lão hóa sớm.

Một số chất bổ sung có thể tạo ra tác động tích cực đến sức khỏe làn da bằng cách thúc đẩy sản xuất collagen…

Vitamin C
Vitamin C mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, như có thể bảo vệ các tế bào khỏi tổn thương, giúp duy trì làn da, mạch máu, xương, sụn khỏe mạnh, tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp chữa lành vết thương.

Vitamin C cũng là một chất dinh dưỡng quan trọng cho quá trình tổng hợp collagen. Đặc tính chống oxy hóa của vitamin C sẽ hỗ trợ quá trình tái tạo tự nhiên của da, hỗ trợ sửa chữa các tế bào da bị tổn thương.

Bổ sung vitamin C, hay tốt hơn là chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả giàu vitamin C, có thể thúc đẩy đáng kể quá trình sản xuất collagen, tăng cường độ đàn hồi, săn chắc cho da.

Có thể tăng cường khả năng hấp thụ vitamin C bằng cách kết hợp vitamin C với thực phẩm giàu chất sắt.

Kẽm
Kẽm đóng vai trò then chốt trong việc tổng hợp collagen, có thể giúp sửa chữa và trẻ hóa làn da. Khoáng chất này hoạt động như một yếu tố đồng sản xuất collagen trong cơ thể.

Việc bổ sung kẽm trong chế độ ăn uống hoặc tăng lượng kẽm trong chế độ ăn uống thông qua các thực phẩm giàu kẽm như hàu, các loại hạt, cây họ đậu… đều có lợi cho việc tăng cường collagen.

Tuy nhiên, cần lưu ý không tiêu thụ quá nhiều khoáng chất này dưới dạng thực phẩm bổ sung, vì kẽm liều cao có thể cản trở sự hấp thụ các khoáng chất khác như đồng…

Axit béo omega-3
Axit béo omega-3 được tìm thấy trong cá béo và các chất bổ sung omega-3, không giúp cơ thể sản xuất collagen, nhưng giúp bảo vệ collagen trong da và có đặc tính chống viêm mạnh. Điều này giúp duy trì tính toàn vẹn của da, ngăn ngừa sự phân hủy collagen do các yếu tố bên ngoài như tiếp xúc với tia cực tím và ô nhiễm.

Các loại cá béo như cá hồi chứa hàm lượng axit béo omega-3 dồi dào. Ảnh: Unsplash.

Collagen peptide
Peptide collagen hoặc chất bổ sung collagen thủy phân ngày càng trở nên phổ biến do vai trò trực tiếp của chúng trong việc tăng cường mức độ collagen trong cơ thể.

Những chất bổ sung này được chia thành các hạt nhỏ hơn, dễ hấp thụ, cơ thể có thể sử dụng trực tiếp để cải thiện cấu trúc, độ đàn hồi của da. Bằng cách cung cấp các peptide cụ thể, sẽ giúp kích thích quá trình tổng hợp collagen của cơ thể.

Một mẹo vặt là thêm collagen peptide vào cà phê hoặc sinh tố buổi sáng của bạn để dễ dàng uống hàng ngày.

Axit hyaluronic
Bổ sung axit hyaluronic giúp hỗ trợ đáng kể việc duy trì độ ẩm cho da, thúc đẩy môi trường lành mạnh để sản xuất collagen.

Sử dụng lâu dài huyết thanh axit hyaluronic trên da hoặc trong chất bổ sung qua đường uống, có thể cải thiện sức khỏe làn da tổng thể và rất tốt trong việc giúp cải thiện độ linh hoạt, độ đàn hồi của da, làm cho làn da căng, mềm mại hơn.

Axit hyaluronic hoạt động bằng cách thu hút nước vào tế bào da, từ đó làm tăng quá trình tổng hợp collagen. Tuy nhiên, nên bắt đầu với liều thấp để đánh giá khả năng chịu đựng của cơ thể và hãy trao đổi với bác sĩ trước khi bắt đầu bất kỳ chế độ bổ sung mới nào.

Ngoài ra, một chế độ ăn uống cân bằng và lối sống lành mạnh rất quan trọng, có tác dụng hiệp đồng cùng với các chất bổ sung này, để tăng cường sản xuất collagen và sức khỏe tổng thể của làn da.

Nguồn lifestyle.znews.vn