5 mẹo để có bức hình đẹp

Cập nhật ngày: 09/04/2011 - 06:57

Tạo ra nội dung cho bức ảnh, chọn đúng “đồ nghề” chụp ảnh, lấy hậu cảnh, thay đổi góc nhìn khi chụp và biểu lộ cảm xúc là những mẹo nhỏ giúp bạn sở hữu những bức hình tự chụp đẹp, độc đáo và không ''đụng hàng''.

Bạn không nên chỉ nhìn vào ống kính và “bấm”. Vì mỗi tấm ảnh là một câu chuyện, cho nên hãy để chân dung của bạn nói lên câu chuyện ấy. Bạn có công việc mới, hãy cười thật sảng khoái, bạn được tặng một chú chó con, hãy cùng nó lên hình... Bạn có thể tư duy câu chuyện và tưởng tượng khung hình trước khi chụp để là một người kể chuyện có duyên.

Bên cạnh đó, bạn nên chọn cho mình một đồ nghề chụp ảnh phù hợp. Thông thường, khi tự chụp, mọi người hay chụp qua gương nhưng như vậy dễ làm cho chủ thể ảnh bị biến dạng và mất tự nhiên. Hiện trên thị trường đã có một số loại máy ảnh có màn hình xoay phục vụ cho phép quan sát khung ảnh của người được chụp như thế hệ máy ảnh 2 màn hình của hãng Samsung.

Với mẫu Samsung 2View ST550, ngoài màn hình truyền thống, phía sau máy còn được trang bị thêm một màn hình rộng 1,5 inch ở đằng trước, kế bên ống kính, giúp cho việc quan sát khung ảnh trở nên linh hoạt cả phía trước và sau máy ảnh. Ngoài ra, máy còn được tích hợp các công nghệ tiên tiến như giao diện cảm ứng động (Gesture User Interface) với bộ cảm ứng trọng lực cho phép bạn vào ngay các tính năng chỉ qua cái chạm nhẹ. Máy cũng được thiết kế hướng đến nhu cầu chụp chân dung với chế độ nhận dạng nụ cười (Smile Shot) và nhận diện khuôn mặt thông minh (Smart Face Recognition).

Để có một hậu cảnh làm nổi bật cho nội dung của bức ảnh thì việc chọn độ dài tiêu cự ống kính có ý nghĩa quyết định. Ống kính có tiêu cự lớn góc hẹp (ống dài) làm hậu cảnh hẹp lại và mờ nhoè, còn ống kính tiêu cự ngắn góc rộng mở rộng tối đa hậu cảnh. Những bức ảnh chân dung tự chụp với góc rộng có thể mang lại những hiệu quả bất ngờ. Máy ảnh hai màn hình Samsung 2view là lựa chọn tốt cho việc chụp ảnh góc rộng do được trang bị CCD 12.2 megapixels, ống kính góc rộng Schneider Kreiznach 27 mm và zoom quang 4.6x, cho phép chụp cảnh rộng ở cự li gần và cho những bức ảnh cực nét với độ phân giải cao trải từ trung tâm đến từng góc của bức ảnh.

Ngoài ra, hầu hết các ảnh chân dung tự chụp đều có góc nhìn ngang tầm mắt của người trong ảnh. Điều này dẫn đến hậu quả là các ảnh tự chụp trông như hàng photocopy với góc nhìn na ná nhau. Bạn nên thử thay đổi góc chụp rập khuôn thường thấy để có thể tạo ra những bức ảnh đẹp và độc đáo. Không chỉ thế, bạn cũng nên biểu lộ cảm xúc rõ ràng để có những bức ảnh thể hiện được nhiều tình cảm đối với người xem.

L.K (st)