5 phần mềm biên tập ảnh miễn phí dễ sử dụng trong Windows

Cập nhật ngày: 30/11/2011 - 10:28

Nói về ảnh kỹ thuật số trên máy tính gần như rất quen thuộc với tất cả mọi người, và không ít người dùng máy tính thích tự tay mình chỉnh sửa những bức ảnh để tạo ra những bức ảnh đẹp hơn phong phú hơn. Nhưng không phải lúc nào bạn cũng có thể chỉnh sửa dễ dàng một bức ảnh nếu như chưa quen thuộc với các phần mềm sửa ảnh chuyên nghiệp. Bài viết này sẽ giới thiệu 5 phần mềm biên tập ảnh vừa dễ sử dụng lại có chất lượng tốt dàng cho người dùng hệ điều hành Windows. 

1. Photoscape - http://www.photoscape.org/

Photoscape là 1 phần mềm miễn phí ưa thích của nhiều người dùng để chỉnh sửa và biên tập lại các bức ảnh sao cho rõ nét hơn. Phần mềm được phát triển với mục tiêu trở thành một công cụ chỉnh sửa ảnh miễn phí dễ sử dụng, nó cho phép tạo ra các bức ảnh đẹp cùng với các tùy biến để có thể nâng cao chất lượng của bức ảnh. 

Được tích hợp rất nhiều tính năng mạnh mẽ, Photoscape hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu của bạn ở mức cơ bản khi muốn chỉnh sửa, xem ảnh, cắt ảnh, thay đổi kích cỡ, tạo ảnh động… Với giao diện thân thiện, dễ sử dụng, bạn hoàn toàn có thể sử dụng thoải mái chương trình ngay khi vừa mới cài đặt. Các chức năng của chương trình được bố trí theo dạng biểu tượng trực tiếp trên màn hình theo vòng tròn rất dễ sử dụng. 

2. GIMP - http://www.gimp.org/

GIMP là một trong những phần mềm chỉnh sửa ảnh miễn phí mã nguồn mở rất thông dụng và được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Ngoài ra, phần mềm còn được thiết kế cho các chuyên gia đồ họa, GIMP có nhiều công cụ giống như Photoshop, có thể không phù hợp với đại đa số người dùng chưa có kinh nghiệm, nhưng lại rất tuyệt cho dân chuyên nghiệp để xử lý ảnh. 

Với GIMP, bạn có thể dễ dàng chỉnh sửa, thay đổi độ sáng tối, sắp xếp các hình ảnh, chỉnh sửa hiện ứng mắt đỏ, chuyển đổi qua lại giữa các định dạng ảnh, thay đổi kích cỡ hình ảnh và có thể sử dụng để tạo mới và thiết kế những hình ảnh… Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng GIMP như một phần mềm vẽ tranh thông thường như Paint có sẵn trong Windows nhưng cũng có thể sử dụng nó như một phần mềm chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp. 

3. Picasa http://picasa.google.com/

Picasa là một phần mềm quản lý ảnh nhưng cũng đi kèm các công cụ chỉnh sửa ảnh được phát triển bởi Google. Picasa có thể nhanh chóng dò tìm và hiển thị tất cả hình ảnh mà bạn lưu trong máy tính, và nhóm các hình ảnh theo người trong ảnh lại để dễ đặt tên (bằng phương pháp nhận diện khuôn mặt).

Các thẻ hiệu chỉnh Tuning, Fixes và Effects được duyệt và sử dụng dễ dàng. Phần mềm cung cấp nhiều lựa chọn xuất ảnh để chia sẻ như tạo CD, tạo phim, tải lên trang Picasa Web Album, hay gửi lên blog của bạn. 

4. Paint.NET http://www.getpaint.net/

Paint.NET là một chương trình mã nguồn mở hoàn toàn miễn phí được xây dựng chạy trên nền tảng .NET Framework của Microsoft. Phần mềm rất dễ sử dụng và có nhiều công cụ để phục vụ tốt cho việc chỉnh sửa ảnh. Paint.NET tương thích tốt với các phiên bản hiện thời chạy Windows Xp hoặc Vista/7. 

Phần mềm khá nhẹ với bộ xử lý và bộ nhớ sử dụng, vì thế đối với các máy tính có cấu hình không quá mạnh để có thể sử dụng, đây có lẽ là một sự lựa chọn tốt. Phần mềm có nhiều hiệu ứng đặc biệt như: blurring, sharpening, loại bỏ mắt đỏ, tạo méo hình ảnh, tiếng động, và dập nổi,… Không chỉ có thế, chúng ta còn có thể sử dụng hiệu ứng Zoom hoặc xoay 3D đặc biệt, khiến cho việc phối cảnh và làm nghiêng hình dễ dàng hơn. Tất nhiên cũng sẽ không thể thiếu các tính năng hiệu chỉnh hình ảnh khác như chỉnh độ sáng, độ tương phản... 

5. IrfanView http://www.irfanview.com/

Không giống như các phần mềm giới thiệu trong bài này, trọng tâm của IrfanView không phải là hiệu chỉnh ảnh. Mục đích ban đầu của phần mềm này là để xem và xử lý nhóm ảnh, của bất kỳ định dạng ảnh nào, từ ảnh khổ đầy đủ, ảnh trình diễn slideshow, hay ảnh nhỏ xem trước (thumbnail).

Phần mềm cũng có khả năng xử lý các tập tin đồ họa và các công cụ chỉnh sửa cơ bản hoạt động khá tốt. 

L.K (st)