5 tiện ích mở rộng của Chrome giúp quản lý lịch sử truy cập

Cập nhật ngày: 23/12/2011 - 10:46

Đối với những ai đã từng “vọc” trình duyệt web thì chắc hẳn cũng phải biết đến tầm quan trọng của trang Lịch sử (History) và tính chất hai mặt của nó. History không những là nơi lưu trữ những trang web mà bạn đã từng ghé thăm mà còn là nơi chứa nhiều thông tin riêng tư và nhiều thông tin quan trọng khác rất được sự “quan tâm đặc biệt” của giới hacker. Nhưng nói đi thì phải nói lại, xét về mặt hữu ích, History giúp ích rất nhiều trong việc quản lý trang web đã truy cập, giúp kiểm tra được số lượng và chất lượng thời gian mà bạn đã sử dụng trên Internet.

Sau đây là 5 tiện ích mở rộng (Extension) cung cấp cho bạn hình ảnh trực quan về thói quen duyệt web thông qua trang lịch sử trình duyệt Chrome.

History Trends (http://tinyurl.com/chromehis01)

History Trends giúp hiển thị lịch sử truy cập web dưới dạng những biểu đồ thống kê. Nếu chưa hiểu rõ minh họa của biểu đồ thống kê thì bạn có thể bấm vào từng mỗi dạng biểu đổ để được cung cấp những số liệu chi tiết hơn. Ở tiện ích này, thông tin được cung cấp đầu tiên là danh sách 10 tên miền có số lượng truy cập nhiều nhất (sắp theo thứ tự), kế đến là số liệu thống kê hàng ngày cùng với các ngày có lượt truy cập nhiều nhất, các đồ thị hình cột thống kê theo ngày, tuần, tháng.

Đặc biệt, biểu đồ hình tròn Transition Type rất hữu ích trong việc xác định tỉ lệ điều hướng trang truy cập: chuyển đến trang truy cập từ trang khác (link), gõ địa chỉ URL vào thanh địa chỉ (typed), trang bắt đầu (start page), chuyển trang bằng đăng nhập hoặc đăng kí (form submit),…

Visual History (http://tinyurl.com/chromehis02)

Đây là một tiện ích mở rộng có hướng thiên về kiểu trình bày khoa học. Trang lịch sử truy cập được hiển thị theo dạng các nhánh giao nhau tạo thành nút chính và nhiều nút phụ, các tên miền được hiển thị theo kiểu giao nhau và có mối liên hệ. Ví dụ, hai trang được liên kết với nhau nếu bạn duyệt liên tục trong thời gian ít hơn 20 phút. Các nút giao nhau có màu xanh lam đối với các trang cũ và có màu vàng đối với các trang hiện tại. Bạn có thể dùng nút cuộn của chuột để phóng to và dùng chuột trái di chuyển sơ đồ.

History Analyzer (http://tinyurl.com/chromehis03)

History Analyzer là tiện ích mở rộng hiển thị lịch sử duyệt web dạng một biểu đồ hình tròn, mỗi phần của hình tròn đại diện cho tỉ lệ phần trăm số lượt truy cập của một tên miền. Ngoài ra, để phân biệt giữa các phần, công cụ này còn sử dụng màu sắc để làm đại diện, người dùng dễ dàng phân biệt được các tên miền.

Chrome History X  (http://tinyurl.com/chromehis04)

Chrome History X thay thế trang lịch sử mặc định của Chrome và bổ sung thêm nhiều công cụ hữu ích khác. Nó cung cấp hai trường tìm kiếm và quản lý lịch sử duyệt web theo ngày và theo từ khóa. Bạn có thể đánh dấu chọn vào một trang muốn xóa hoặc đánh dấu vào ô Check/uncheck all, rồi bấm Delete selected items để xóa một trang hoặc xóa tất cả các trang đã đánh dấu. Ngoài ra, bạn có thể bấm Clear all browsing data để xóa tất cả thông tin được trình duyệt lưu giữ. Tính năng hiển thị lịch sử truy cập web dưới dạng biểu đồ nhiều hình tròn, mỗi hình tròn có kích thước nhất định đại diện cho số lượng truy cập một tên miền.

HistoryStats (http://tinyurl.com/chromehis05)

 History Stats cung cấp đầy đủ thông tin thống kê về lịch sử truy cập web. Tiện ích mở rộng này hiển thị danh sách các trang web đã truy cập, tổng số lượt ghé thăm, thời điểm ghé thăm gần nhất. Tổng số lượt ghé thăm được minh họa bằng màu sắc theo thứ tự giảm dần từ màu đỏ, cam, vàng, xanh.

Quản lý tốt lịch sử truy cập web giúp bạn điều chỉnh thời gian làm việc trên Internet ngày càng hiệu quả hơn. Do đó, với 5 extensions nêu trên, bạn sẽ có thêm một công cụ để quản lý tốt thời gian làm việc của mình trên Internet.

Theo XHTT