6 người chết, hơn 40 người bị thương trong hai vụ đánh bom ở Philippines

Cập nhật ngày: 07/07/2009 - 07:49

Một binh sĩ Philippines đang canh gác gần một đền thờ trên đảo Jolo. Ảnh: AFP

Ít nhất 6 người thiệt mạng và hơn 40 người khác bị thương trong hai vụ đánh bom ở miền Nam Philippines vào buổi sáng 7.7. Nhà chức trách mô tả vụ tấn công này là sự phối hợp bởi các phần tử vũ trang liên quan đến Al Qaeda.

Cảnh sát cho biết, vụ đánh bom thứ nhất xảy ra tại một khu thương mại trên đảo Jolo, làm 6 người thiệt mạng và khoảng 30 người bị thương. Hai giờ sau đó, một xe bom phát nổ bên cạnh một chiếc xe tuần tra của quân đội tại thành phố Iligan, làm ít nhất 10 người bị thương, bao gồm 3 binh sĩ.

Thiếu tướng Juancho Sabban, đứng đầu lực lượng đặc nhiệm chống khủng bố địa phương, đã nhanh chóng khoanh vùng đối tượng tình nghi thủ phạm của hai vụ tấn công trên là các phần tử thuộc nhóm Hồi giáo nổi dậy Abu Sayyaf vì đảo Jolo, ở miền nam Philippines, là cứ địa của nhóm Hồi giáo này. Ông Sabban nói: “Đây là vụ đánh bom có dấu vết của lực lượng Abu Sayyaf. Có rất đông người qua mua sắm tại khu thương mại khi vụ nổ xảy ra”. Sabban cho biết, quả bom được giấu dưới yên một chiếc xe máy đậu bên ngoài một cửa hàng đồ gia dụng.

Cảnh sát đã vô hiệu hoá một quả bom khác gần thánh đường Thiên chúa giáo Mount Carmel của Jolo trong khi đó, một gói đồ nghi ngờ là quả bom thứ ba cũng được tìm thấy và cho nổ một cách an toàn.

Abu Sayyaf bị quy trách nhiệm thực hiện một loạt vụ đánh bom và bắt cóc, gần đây nhất là vụ bắt cóc 3 nhân viên Hội chữ thập đỏ trên đảo Jolo hồi tháng 1. Hiện nhóm bắt cóc vẫn giam giữ con tin người Ý, một trong số 3 nhân viên trên.

LÂM DƯƠNG

(Theo AFP)


Liên kết hữu ích