6 tháng đầu năm: Thiệt hại hơn 18 tỷ đồng vì lốc xoáy

Cập nhật ngày: 22/07/2011 - 10:18

(BTNO) - Sáng 22.7, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn (PCLB&TKCN) năm 2010 và triển khai nhiệm vụ năm 2011. Hội nghị do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Văn Quang chủ trì.

Năm 2010 các hiện tượng về thời tiết nguy hiểm như dông, lốc xoáy với cường độ mạnh, sét, mưa lớn kéo dài đã làm 3 người chết, 171 căn nhà bị sập hoặc tốc mái, 99 căn nhà bị ngập, 1.500m đường giao thông bị hư hỏng, hơn 300 ha lúa, hoa màu và cây công nghiệp bị hư hại… với tổng thiệt hại gần 8 tỷ đồng.

6 tháng đầu năm 2011, tình hình khí hậu thời tiết có những diễn biến bất thường, lốc xoáy xảy ra nhiều nơi gây thiệt hại cơ sở vật chất, tài sản của nhân dân. Lốc xoáy đã làm sập và tốc mái 82 căn nhà, 03 phòng học, 01 kho đông lạnh; làm hư hai 50 ha bắp, 160 ha cây công nghiệp, ngã gãy hơn 25.150 cây cao su (trong đó, Tân Châu nặng nhất với hơn 15.000 cây)… Ước tính tổng giá trị thiệt hại hơn 18 tỷ đồng.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Năm 2011, để đối phó với thiên tai, UBND tỉnh yêu cầu các ngành, các cấp “Chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả”, trong đó lấy phòng, tránh là chính. UBND tỉnh cũng sẽ khẩn trương triển khai Đề án nâng cao nhận thức cộng động và quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng trên địa bàn tỉnh Tây Ninh; Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về phòng chống lụt bão, thiên tai cho người dân.

Đối với vùng trọng điểm, công trình trọng điểm như hồ Dầu Tiếng, Tha La, Nước Trong… hệ thống tưới tiêu, vùng ven sông Vàm Cỏ Đông, ven sông Sài Gòn, rạch Tây Ninh, những tuyến giao thông xung yếu, khu dân cư thị trấn Tân Biên, thị trấn Tân Châu và các khu vực vùng sâu biên giới, hẻo lánh… cần được kiểm tra kỹ, có phương án kế hoạch toàn diện, đối phó kịp thời khi có thiên tai xảy ra.

Các địa phương thường xuyên xảy ra ngập lụt như vùng thấp ven sông Vàm Cỏ Đông, ven sông Sài Gòn có phương án cụ thể di dời dân khi hồ Dầu Tiếng xả lũ với lưu lượng lớn hoặc có lũ ngập lớn. Khi thiên tai xảy ra, các huyện, thị phải chủ động huy động mọi nguồn lực trên địa bàn để đối phó khắc phục nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người, tài sản của nhân dân và Nhà nước…

Cũng tại Hội nghị, có 2 tập thể và 5 cá nhân được Bộ NN và PTNT tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác PCLB&TKCN. Ngoài ra còn có 21 tập thể và 29 cá nhân được nhận Bằng khen của UBND tỉnh.

Đ.H.T