BAOTAYNINH.VN trên Google News

620 lao động Trung Quốc làm việc ở Quảng Nam

Cập nhật ngày: 15/05/2009 - 09:40

Thống kê từ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Quảng Nam, hiện trên các công trình xây dựng tại Quảng Nam có hơn 620 lao động là người Trung Quốc đang làm việc…

Số lao động người Trung Quốc đang có mặt tại một số công trình xây dựng thuỷ điện thuộc địa bàn vùng núi Quảng Nam hiện vẫn chưa xác định là chuyên gia hay là lao động phổ thông vì chưa được kiểm tra.

Tuy nhiên, hồ sơ của các đơn vị sử dụng lao động này xác nhận là các chuyên gia về xây dựng thuỷ điện.

Nhiều lao động nước ngoài làm việc trên địa bàn vẫn chưa xác định được là lao động phổ thông hay chuyên gia

Chỉ tính riêng tại 3 công trình xây dựng gồm: thủy điện Za Hung, thuỷ điện Sông Kôn 2 (huyện Đông Giang)công trình nhiệt điện Nông Sơn (huyện Nông Sơn) hiện có khoảng 620 người Trung Quốc đang sinh sống và làm việc tại đây.

Đây là số lao động do các đơn vị trúng thầu xây dựng các công trình này tuyển dụng lao động Trung Quốc.

Ông Nguyễn Anh Ánh, Chánh Thanh tra Sở LĐTB&XH Quảng Nam cho biết, Thanh tra Sở đã phát hiện và có nhiều văn bản nhắc nhở các đơn vị sử dụng lao động này kê khai, báo cáo số lao động này theo qui định của pháp luật. Tuy nhiên, các đơn vị sử dụng lao động này vẫn không báo cáo cụ thể.

Để xác định rõ các lao động người Trung Quốc này có phải là chuyên gia hay là lao động phổ thông, tỉnh Quảng Nam yêu cầu ngành lao động thương binh và xã hội tiến hành thanh tra làm rõ.

"Quan điểm của UBND tỉnh Quảng Nam là không tiếp nhận lao động phổ thông người nước ngoài, chỉ tiếp nhận chuyên gia trên các lĩnh vực mà đất nước đang cần và thiếu"- ông Đinh Văn Thu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam khẳng định.

Hiện Sở LĐTB&XH tỉnh đã thành lập đoàn tổng kiểm tra toàn bộ số lao động người nước ngoài đang làm việc tại Quảng Nam, mà trọng điểm là số lao động người Trung Quốc làm việc trên các công trình xây dựng thuỷ điện tại địa bàn vùng núi Quảng Nam trong những ngày tới.

(Theo Vietnamnet)